Thứ trưởng Bộ Công an: Không thể chấp nhận nếu có "bảo kê" ở chợ Long Biên

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn 1/10, một số phóng viên đã nêu câu hỏi có hay không vụ việc bảo kê ở Chợ Long Biên (Hà Nội), trong đó theo đơn thư có hiện tượng lực lượng bảo kê có quan hệ với "sếp công an".

“Có hay không đỡ đầu của một hoặc một vài cá nhân nào đó trong lực lượng công an? Bộ Công an,  lãnh đạo UBND TP có quan điểm như thế nào về việc này? UBND TP Hà Nội có rà soát tình trạng này ở các chợ không?”, báo giới đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung  đã có chỉ đạo, xử lý nghiêm theo pháp luật “không có vùng cấm, bất cứ cả nhân tổ chức nào bảo kê sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật”.

Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, hiện Hà Nội có gần 500 chợ truyền thống và hơn 100 siêu thị, hiện bà con kinh doanh buôn bán, phục vụ nhân dân bình thường.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo phường, quận phải đảm bảo hoạt động các chợ bình thường. Chỗ nào xảy ra tình trạng như chợ Long Biên sẽ xử lý nghiêm”, ông Sửu nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc nghi vấn "bảo kê" tại chợ Long Biên, chiều 10/1, lãnh đạo Phòng tham mưu Công an TP Hà Nội xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã tiến hành khởi tố vụ án về tội Cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ Luật Hình sự để điều tra làm rõ. Theo vị này, đối với các cá nhân liên quan cần phải cá thể hóa trách nhiệm nên Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ.

Trước những nghi vấn của dư luận về việc có hay không sự đỡ đầu của một số cơ quan chức năng, trong đó có cả lực lượng công an cho những sai phạm tại chợ Long Biên, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ quan điểm khó và không thể chấp nhận được nếu có sự "bảo kê" của một số cơ quan, trong đó có công an cho những sai phạm này.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn khuyến khích các cơ quan báo chí cung cấp cho Bộ nếu có thông tin đầy đủ, chính xác về sự việc. Thứ trưởng Bộ Công an cũng bày tỏ sự cảm ơn sự chủ động vào cuộc, cung cấp thông tin ban đầu hết sức quan trọng để cơ quan công an vào cuộc. Đây là luồng thông tin rất cần thiết trong cuộc đấu tranh chống tội phạm. Các phóng viên, nhà báo phản ánh vụ việc ngoài tinh thần trách nhiệm chung còn sẵn sàng chấp nhận sự rủi ro khi đối tượng có thể hăm doạ, trả thù và thực tế là đã có tình trạng này.

"Hiện Công an thành phố Hà Nội đang vào cuộc tích cực, trách nhiệm theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an là khẩn trương điều tra xác minh vụ án để đưa ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật." - Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nêu.

Trước đó, chiều 28/9, tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, báo cáo về nghi vấn "bảo kê" ở chợ Long Biên mà báo chí phản ánh, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Công an Hà Nội và công an quận đang phối hợp điều tra làm rõ nghi vấn bảo kê.

Lãnh đạo quận Ba Đình đã chỉ đạo Ban quản lý chợ Long Biên làm rõ, kiểm điểm các cá nhân liên quan đến phản ánh của báo chí. Nhấn mạnh câu chuyện này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, với hình ảnh được nêu trong phóng sự mà báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ, cần xử lý nghiêm, không để tái diễn.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình khẩn trương chỉ đạo công an quận làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng.

"Quận Ba Đình cần bố trí ngay lực lượng công an, cảnh sát trật tự tới chợ Long Biên giám sát việc các xe vào chợ, sắp xếp ổn định để bà con tiểu thương buôn bán", ông Chung nhấn mạnh.

Còn vào ngày 24/9, Ban quản lý chợ Long Biên quyết định tạm đình chỉ công việc đối với ông Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Mạnh Long, là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 vì có những vi phạm mà báo chí phản ánh có nghi vấn "bảo kê".

Vào chiều 30/9, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ là Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp với số lượng nhân viên 36 người trong khu vực chợ Long Biên.

Người bị tạm đình chỉ công việc là ông Nguyễn Văn Loan, Phó Ban Quản lý chợ Long Biên. Ông Loan là người trực tiếp điều hành hai tổ bốc dỡ hàng hóa của tiểu thương vào chợ Long Biên. Lý do UBND quận Ba Đình tạm thời đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan để ông này giải trình những vấn đề liên quan đến nghi vấn "bảo kê" tại chợ Long Biên.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều