Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ bức xúc của người tiêu dùng khi giá điện tăng

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra vào chiều nay 4/5, hàng loạt vấn đề về tăng giá điện đã được báo giới đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Hàng loạt câu hỏi về giá điện được đưa ra như: Bộ Công Thương sẽ sửa cách tính giá điện theo bậc thang như thế nào, Bộ lý giải ra sao về việc đóng dấu mật vào phương án giá điện...

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện căn cứ vào các  QĐ 24 ngày 30/6/2017, QĐ số 34 của TTCP về khung giá điện bán lẻ.

Xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương đã phối hợp với một số Bộ ngành liên quan báo cáo, trình Chính phủ về phương án tăng giá điện. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt, Bộ thực hiện việc ban hành các quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 29/3/2019.

Trước nhiều ý kiến phản ánh việc các hộ dùng điện có số điện tăng đột biến so với tháng 3/2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương  đã có giải thích.

“Chúng tôi chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi bỏ ra khoản tiền lớn hơn  chi trả cho tiền điện trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, ông Hải nói.

Theo đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý và giải đáp đầy đủ những ý kiến thắc mắc, khiếu nại của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4 /2019 và  nếu phát hiện sai phạm thì khắc phục triệt để,  xử lý nghiêm khắc và xin lỗi khách hàng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng hiểu rõ cách tính mới, nguyên nhân tăng số điện.

Bộ cũng yêu cầu EVN tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng dùng điện. Gần đây nhất, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương  ra Quyết định 1114 thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm bảo đảm theo đúng quyết định 648 ngày 20/3 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Thứ trưởng  Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trước khi  tăng giá điện vào ngày 20/3, nhiều bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã có đánh  giá tác động khi tăng giá điện để trình lên Chính phủ. Sau khi đã tăng giá, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục báo cáo  lên Chính phủ các ảnh hưởng gián tiếp.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục thông tin tuyên truyền, cách thức  tăng giá điện lũy tiến, mục đích tính giá điện bậc thang đối với các hộ gia đình.

Ông Hải cũng cho biết, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định để tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đã ra chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do TTCP chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương..

“Sáng nay, Phó Thủ tướng cũng đã chủ trì cuộc họp về nội dung này. Tại cuộc họp, Bộ KH&ĐT, trực tiếp là Tổng Cục thống kê đã có báo cáo. Theo đó, trong tháng 4 vẫn đảm bảo chỉ số CPI, và sẽ đảm bảo giữ được chỉ số CPI năm 2019 mà Chính phủ  đã trình lên Quốc hội”, ông Hải thông tin.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Hồng Lam cho biết thêm, đầu tuần tới TTCP sẽ triển khai ngay việc thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Tinh thần đảm bảo kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai đối với nội dung: việc điều chỉnh giá bán điện và phương pháp tính. Sau khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo công khai”, ông Lam nêu.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời thêm về thông tin đóng dấu mật vào phương án giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ, khoa học, minh bạch, hợp lý và công khai.“Việc công khai như thế nào, có phải là văn bản mật hay không? Văn bản ban hành ra là không mật nhưng trong quá trình soạn thảo, xin ý kiến, trao đổi với các cơ quan… được quản lý chặt chẽ theo nguyên tắc là văn bản mật”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chúng ta đang nói kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không thể bao cấp.

Trước khi tăng giá điện, Chính phủ và Thường trực Chính phủ cũng đã thảo luận kỹ lưỡng. Giá điện tăng cùng thời điểm giá xăng dầu tăng thì các loại quỹ không thể hỗ trợ nhiều cũng gây tâm tư cho nhân dân.

Cùng với đó là phương pháp tính (giá điện) chưa phải là khoa học, rõ ràng, thuyết phục cho nên nhân dân cũng có tâm tư trong những ngày gần đây.

“Trước tình hình đó tôi đã yêu cầu thanh tra về giá điện hiện nay, phương pháp tính giá lũy tiến hiện nay để công bố công khai cho toàn dân biết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trước đó, trong nhiều lần chia sẻ với báo chí, Bộ Công Thương đã nêu ba lý do tiền điện tháng 4 của các hộ dân tăng đột biến. Một là nhu cầu sử dụng điện tháng 4 cao hơn nhiều so với các tháng trước do thời tiết nắng nóng. Sản lượng tiêu thụ thực tế tại Hà Nội bình quân tháng 4 tăng hơn 16% và hơn 32% khách hàng có mức tiêu thụ điện trên 1,5 lần so với tháng trước.

Con số này ở TP.HCM lần lượt là 15% và 22%. Hai là số ngày sử dụng điện tháng 4 nhiều hơn 3 ngày so với tháng 3, làm điện năng sử dụng tăng thêm 10,71%. Và yếu tố thứ 3 cũng khiến tiền điện tăng là việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều