Thứ trưởng Bộ KH&ĐT “phân trần” về dự án nạo vét sông Sào Khê đội vốn 36 lần

Chiều 2/6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã thông tin về dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình) đội vốn lên 36 lần.

 

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh

Trước đó, trình bày trước Quốc hội chiều 21/5, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết có tình trạng phê duyệt dự án đầu tư khi chủ trương đầu tư chưa được phê duyệt, chưa đủ thủ tục, không phù hợp với quy hoạch vùng, không thuộc giai đoạn 2016-2020 hoặc trùng lắp với dự án khác đã được phê duyệt.

Có trường hợp phê duyệt vượt định mức; quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, thời gian thực hiện dự án; xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần với giá trị lớn.

“Cá biệt, Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng)”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Lê Quang Mạnh (Bộ KH&ĐT) cho biết, dự án Sào Khê thời gian qua được diễn đàn Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có nhiều trả lời thông tin liên quan đến tăng mức đầu tư của dự án, tăng 36 lần.

Quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt với những dự án kéo dài thời gian thực hiện cũng có rất nhiều dự án bị tăng mức đầu tư do nhiều nguyên nhân.

"Dự án này nguyên nhân do thay đổi mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Dự án này quá trình thực hiện kéo dài lâu, trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện (Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện năm 2015, Thanh tra Chính phủ năm 2012,  Kiểm toán Nhà nước năm 2017…).

Đối với Bộ KH&ĐT, chúng tôi cũng đã yêu cầu tỉnh Ninh Bình có những báo cáo chi tiết đầy đủ quá trình thực hiện dự án này cũng như quá trình thực hiện trên cơ sở báo cáo chi tiết Bộ KH&ĐT có căn cứ xem xét có cần thiết thanh tra, kiểm tra hay không? "- ông Mạnh nói. 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều