Thứ trưởng Phan Tâm: Thiếu trầm trọng nhân lực đảm bảo an ninh thông tin

Nguyễn Cường

Ngày 10/8 tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị “Nhu cầu nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin trong các doanh nghiệp”.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại hội nghị.

Buổi làm việc được tổ chức với kỳ vọng sẽ kết nối các cơ sở đào tạo với nơi sử dụng, từ đó tìm được tiếng nói chung trong hoạt động này.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho rằng với sự chuyển dịch toàn cầu sang nền kinh tế số thì thông tin, đặc biệt là các thông tin được kết nối đã trở thành tài sản rất có giá trị của mỗi cá nhân, tổ chức và của cả quốc gia.

“Thậm chí với nhiều doanh nghiệp, giá trị của thông tin gấp nhiều lần giá trị tài sản cố định hay các tài sản hữu hình khác” – ông cho hay.

Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến, xây dựng thành phố thông minh, thì vai trò của lưu trữ, xử lý và truyền đưa thông tin một cách thông suốt, thuận tiện, an toàn là điều kiện tiên quyết để nền kinh tế số vận hành thông suốt và hiệu quả.

“Trên thực tế, an toàn thông tin đã trở thành vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự của mọi quốc gia, tổ chức, cơ quan, đặc biệt khi ứng dụng công nghệ thông tin đang lan tỏa vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội” – ông nhận định.

Cũng theo ông, ngày nay các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như ở Việt Nam có quy mô, tính chất phức tạp, tinh vi, mức độ phá hoại ngày càng cao.

Trong khi đó, với công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin thì yếu tố con người là trung tâm và then chốt nhất.

Tuy nhiên theo khảo sát của cơ quan chức năng thì lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin mạng đang rất khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để khắc phục hạn chế này, Chính phủ đã coi việc giải quyết bài toán khan hiếm nguồn nhân lực công nghệ thông tin là một vấn đề có tầm quan trọng cấp quốc gia.

Vì vậy ngày 14/1/2014 Thủ tướng đã ban hành quyết định số 99 với nội dung phê duyệt đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020.

“Trong đề án này có tám cơ sở đào tạo được lựa chọn làm nơi trọng điểm để đào tạo nên các kỹ sư, cử nhân, chuyên gia nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển lâu dài của đất nước, đặc biệt là nhu cầu phát triển nền kinh tế số” – Thứ trưởng Tâm cho hay.

Chính từ những nội dung trong đề án trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Chi hội An toàn, an ninh thông tin phía Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị này.

Qua thực tiễn xây dựng chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ trong lĩnh vực này ở các cơ quan, doanh nghiệp, Thứ trưởng Phan Tâm đồng tình rằng “còn nhiều thách thức và nhiều vấn đề cần cải thiện”.

Chính vì vậy ông nhấn mạnh hội nghị là cơ hội rất tốt để các bên trao đổi, thảo luận về nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, từ đó Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban điều hành đề án, cũng như cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt hơn vai trò kiến tạo, phục vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp tháo gỡ các bài toán nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Ngoài ra các cơ sở đào tạo cũng nắm bắt chính xác hơn, kịp thời hơn nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó có cập nhật, điều chỉnh bổ sung kịp thời các nội dung, chương trình đào tạo để đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

“Bộ cũng mong nhận được nhiều góp ý trong công tác quản lý nhà nước về công nghệ thông tin nói chung và an toàn, an ninh thông tin nói riêng” – Thứ trưởng Tâm chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet