Thủ tục làm Giấy khai sinh cho con qua mạng online tại Hà Nội

Thủ tục đăng ký làm Giấy khai sinh tại Hà Nội đã được thực hiện thông qua mạng internet. Vì vậy bố mẹ, người thân của trẻ có thể tham khảo các bước thủ tục làm Giấy khai sinh dưới đây để hoàn thành nhanh nhất, không bị xử phạt theo luật.

Thời hạn đăng ký khai sinh cho con

Cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Nếu quá 60 ngày trên mà cha mẹ chưa đăng ký khai sinh cho con thì có thể bị xử phạt theo Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP: “Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”

Lưu ý: Trẻ em được khai sinh theo hộ khẩu thường trú của người mẹ. Ví dụ: Người mẹ có hộ khẩu tại xã A thì thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện tại UBND xã A.

Cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày sau sinh.

Làm Giấy khai sinh cần những giấy tờ gì?

Điều 16, Luật Hộ tịch 2014 quy định hồ sơ khai sinh cho con bao gồm các giấy tờ sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định

2. Nộp giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

3. Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Ngoài việc đăng ký khai sinh thì cha mẹ thường thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ Bảo hiểm Y tế cho con nên cha mẹ nên chuẩn bị luôn Sổ hộ khẩu của gia đình.

Đăng ký khai sinh cho con là điều cần thiết sau khi con chào đời.

Đăng ký khai sinh online tại Hà Nội

Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính công, việc đăng ký làm Giấy khai sinh tại Hà Nội đã được thực hiện online qua mạng internet.

Bạn chỉ cần vào Cổng dịch vụ công trực tuyến TP Hà Nội và điền vào mẫu đăng ký, chụp ảnh các giấy tờ và tải lên theo yêu cầu.

Link đăng ký khai sinh: https://dichvucong.hanoi.gov.vn

Sau khi gửi thông tin đăng ký đi thì bạn sẽ nhận được mail hẹn giải quyết thủ tục tại nơi đăng ký khai sinh.

TIN LIÊN QUAN
Ngọc Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều