Thủ tướng Ấn Độ nghỉ hưu sau bầu cử năm 2014

Hôm nay (3/1), Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố ông sẽ không giữ chức vụ hiện tại ngay cả khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào mùa Hè tới.

Ông Singh (81 tuổi) đã giữ chức Thủ tướng Ấn Độ trong 10 năm qua. Với tuyên bố về kế hoạch nghỉ hưu, ông Singh đã khép lại những dự báo về việc ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị thủ tướng Ấn Độ trong nhiệm kỳ thứ 3.

Thủ tướng Singh khẳng định đảng Quốc đại sẽ công bố ứng viên cho chức thủ tướng vào thời điểm thích hợp và nhấn mạnh ông Rahul Gandhi "có những ưu điểm nổi bật". 

“Trong vài tháng tới, sau cuộc tổng tuyển cử, tôi sẽ bàn giao cây gậy chỉ huy cho tân thủ tướng. Tôi sẽ không tham ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 thủ tướng. Rahul Gandhi là nhân vật có nhiều ưu điểm và tôi hy vọng đảng Quốc đại sẽ đưa ra quyết định đúng đắn đúng lúc", ông Singh phát biểu trong phần mở đầu buổi gặp gỡ báo chí thức đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ nghỉ hưu sau bầu cử năm 2014 - ảnh 1
Ông Rahul Gandhi (áo trắng) - ứng cử viên được Thủ tướng Singh đề cử 

Ông Gandhi (43 tuổi) là hậu duệ của dòng họ Gandhi - những người nắm đa số quyền lực trên chính trường Ấn Độ và hiện là phó chủ tịch đảng Quốc đại. 

Tuy nhiên, đảng Quốc đại hiện đang thất thế trước đảng đối lập Bharatiya Janata do ông Narendra Modi lãnh đạo và gặp không ít khó khăn trong việc giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo ông Singh nếu thủ lĩnh đảng đối lập Modi trở thành thủ tướng Ấn Độ, đó sẽ là một thảm họa. 

Ông Narendra Modi giữ chức Thống đốc bang miền tây Gujarat trong suốt hơn 11 năm qua và từng bị cáo buộc không làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn bạo loạn ở tiểu bang này vào năm 2002 khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều