Thủ tướng: Bộ TT&TT cần phát huy vai trò, đưa VN đi đầu về cách mạng 4.0

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc Bộ TT&TT luôn xứng đáng với 10 chữ vàng của ngành: "Trung thành, Dũng cảm, Tận tụỵ, Sáng tạo, Nghĩa tình".
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ TT&TT

Sáng nay, 8/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Cùng dự với Thủ tướng có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Cơ quan quản lý dẫn dắt quốc gia trở thành cường quốc công nghệ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao báo cáo tương đối đầy đủ, thể hiện khát vọng dân tộc trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT là một Bộ quản lý đa lĩnh vực với trên 50.000 doanh nghiệp CNTT, 900 tờ báo, tạp chí cùng 2 vạn nhà báo. Điều này thể hiện Bộ TT&TT có vai trò rất lớn, nếu làm tốt sẽ có đóng góp vào khát vọng của dân tộc trong lĩnh vực công nghệ và báo chí.

Với thế mạnh có nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng kỳ vọng Bộ TT&TT sẽ là cơ quan quản lý nhà nước dẫn dắt quốc gia trở thành cường quốc công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT&TT phải làm tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí nhất là MXH. Trong đó, cần nghiên cứu xem có những chính sách nào cho báo chí phát triển tốt hơn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt Bộ cũng nêu cao trách nhiệm quản lý nhà nước về nguồn nhân lực cho lĩnh vực báo chí tạo điều kiện cho báo chí phát triển. Báo chí cách mạng Việt Nam luôn đóng góp vào sự phát triển của Đảng, Nhà nước, là then chốt của quốc gia thúc đẩy niềm tin xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá, TT&TT là ngành có nhiều nhân tài, nhiều DN tập đoàn Công nghệ mới xuất hiện đặc biệt các DN tư nhân. Con người là quan trọng nhất, cuộc cách mạng nào cũng cần yếu tố con người.

Về lĩnh vực công nghệ, Thủ tướng đánh giá cao thời gian qua có sự tăng trưởng toàn ngành cao, tăng 18% - hơn GDP cả nước. Đặc biệt đối với cuộc CM Công nghiệp 4.0, Thủ tướng đánh giá cao Bộ TT&TT đã chủ trì cùng với các cơ quan thực hiện, đặc biệt trong lĩnh vực đảm bảo an toàn an ninh thông tin mạng.

“Quyền Bộ trưởng mới đã đoàn kết thống nhất anh em tập trung tập hợp lực lượng CNTT. Thay mặt Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương đánh giá cao sự cố gắng lớn lao của cán bộ nhân viên trong toàn ngành cũng như lãnh đạo Bộ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ghi nhận những thành tích mà Bộ TT&TT đã làm được, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại mà Bộ cần khắc phục trong thời gian tới như việc triển khai quy hoạch báo chí còn chậm, quản lý MXH chưa thực sự tốt, công tác tham mưu cơ chế chính sách còn chậm thậm chí còn nể nang… hay như Việt Nam là nước có nguy cơ nhiễm mã độc lớn trên thế giới nhưng chúng ta còn lúng túng trong khắc phục xử lý; công tác cải cách hành chính còn chậm, số lượng các thủ tục áp dụng dịch vụ hành chính công mức độ 3, 4 còn thấp.

Trước thực tế đó, Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT cần phát huy vai trò của Bộ chủ quản đi đầu thực hiện khát vọng dân tộc, đưa VN là quốc gia đi đầu về CM 4.0.

Ngoài ra, Bộ cũng cần khẩn trương thực hiện quy hoạch báo chí, cần phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện định hướng dư luận xã hội mạnh mẽ hơn, chống tham nhũng, giữ vững niềm tin xã hội. Đấu tranh phản bác đối với những luận điệu xấu, thông tin xuyên tạc. Chỉ đạo các cơ quan báo chí nâng cao vai trò đào tạo đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có trách nhiệm xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý báo chí, có giải pháp hiệu quả quản lý MXH…

Đặc biệt trong lĩnh vực CNTT phấn đấu từ nước “gia công phần mềm thành nước sản xuất phần mềm. Đẩy mạnh phát triển ứng dụng Công nghệ cao, đưa nước ta thành cường quốc CNTT. Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn an ninh mạng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt thực hiện luật An ninh mạng sau khi có hiệu lực, chú trọng đào tạo lực lượng thực hiện cuộc CM 4.0, cần phối hợp với Bộ GD&ĐT.

Về đề xuất thành lập Cục Công nghiệp công nghệ thông tin truyền thông, Thủ tướng hoàn toàn đồng ý về mặt chủ trương nhằm chuẩn bị lực lượng đủ mạnh đáp ứng cuộc CM 4.0. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, Bộ cần phối hợp với Bộ Nội vụ để thực hiện về cơ cấu bộ máy tổ chức sắp xếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí giao Bộ TT&TT chủ trì trong việc xây dựng mạng xã hội Việt Nam và Hệ sinh thái số Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc Bộ TT&TT luôn xứng đáng với 10 chữ vàng của ngành là: "Trung thành, Dũng cảm, Tận tụỵ, Sáng tạo, Nghĩa tình". 

Đáp từ những chỉ đạo của Thủ tướng, Quyền Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng hứa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương một cách tốt nhất nhằm thực hiện mong ước đưa đất nước phát triển, sánh vai các cường quốc.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng cũng cho biết, lĩnh vực công nghệ công nghiệp thông tin mặc dù nói ít nhưng vẫn âm thầm phát triển, còn lĩnh vực nói nhiều là báo chí nhưng còn nhiều vấn đề… Với những quy định hiện nay đi vào cụ thể vướng rất nhiều. Quan điểm chúng ta không có báo chí tư nhân nhưng cho tư nhân can thiệp vào nhiều khâu của hoạt động báo chí nên có điểm mờ dẫn tới việc bình luận trong dư luận cho rằng “nói vậy mà không phải vậy”.

Liên quan đến tôn chỉ mục đích báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử hay công ty công nghệ cung cấp thông tin với công ty truyền thông, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng do chưa có những quy định rõ ràng cho nên trong thực tế gần như mất kiểm soát, lộn xộn.

Ngoài ra, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng chỉ ra hiện tượng báo hoá các tạp chí điện tử nhưng hiện nay không có quy định. Một tồn tại khác trong lĩnh vực quản lý báo chí được Trưởng Ban Tuyên giáo chỉ ra rằng đó là công tác tranh tra kiểm tra trong lĩnh vực chưa tương xứng, xử lý chưa đủ sức răn đe… Chính vì vậy Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Bộ TT&TT khẩn trương thực hiện quy hoạch báo chí, tạo điều kiện các cơ quan báo chí chủ lực, báo chí có đông bạn đọc, các đài phát thanh truyền hình có đông khán thính giả, thực hiện trách nhiệm của mình nhằm đóng vai trò định hướng, dẫn dắt dư luận của xã hội.

Đối với lĩnh vực xuất bản, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, cần sắp xếp lại. Hiện nay trên cả nước có 65 NXB nhưng chỉ có 5 NXB hoạt động có lãi, trong đó có 1 NXB độc quyền – NXB Giáo dục. Đây chính là vấn đề đẻ ra nhiều hệ lụy xã hội. Ngoài ra, Trưởng Ban Tuyên giáo cũng lưu ý tới việc thực hiện chiến lược sách quốc gia, với những mảng sách khác nhau. Đồng thời có chính sách hợp lý đối với các NXB, cơ quan báo chí. Ông cũng lưu ý cần phải xem xét lại khái niệm các cơ quan nhà nước “đặt hàng” báo chí. Bởi nếu một ngày 20 tờ báo tờ nào cũng in như nhau, theo cơ chế đặt hàng thì sẽ như thế nào?

CNTT đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT là một bộ quản lý đa lĩnh vực tập trung vào hai nhiệm vụ chính là Công nghệ và Tuyên truyền.

Về mảng công nghệ, Bộ TT&TT là một Bộ quản lý về công nghệ, công nghiệp thông tin và Truyền thông, điện tử viễn thông đã đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế đất nước (doanh thu toàn ngành năm 2017 là 100 tỷ USD).

Đồng thời, là Bộ quản lý Nhà nước về báo chí. phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; xuât bản, in và phát hành. Đây chính là một công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước để tạo nên niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, khơi dậy khát vọng và tự hào dân tộc, cổ vũ và nâng cao sức mạnh tinh thần của đất nước.

Thời gian qua, Ngành TT&TT ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị. kinh tế - xã hội, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Với lĩnh vực viễn thông: Bộ TT&TT đã làm tốt vai trò kiến tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông trên nguyên tắc đảm bảo sự cân bằng lợi ích giữa xã hội, nhà nước và doanh nghiệp. Các cơ chế, chính sách ban hành đã phát huy được nội lực, đảm bảo tính tự lực tự cường làm nền tảng cho sự phát triển và sự lớn mạnh của doanh nghiệp ngành TT&TT Việt Nam. Các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư, xây dựng tạo lập cơ sở hạ tầng mạng lưới tốc độ cao, băng thông rộng, diện phủ lớn.

Gần 1 triệu km cáp quang đã được triển khai đến tận thôn, bản, xã, phường của 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước và Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ cáp quang hóa cao nhất thế giới; sóng di động đã phủ tới 99,5% dân số (trong đó vùng phủ 3G, 4G phục vụ 98% dân số); hình thành xa lộ thông tin kết nối với toàn thế giới (băng thông quốc tế 6 Tbps).

Các doanh nghiệp viễn thông đã đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu kết nối “người với người” (thoại, SMS, fax, truyền số liệu tốc độ thấp) cho đến dịch vụ kết nối tốc độ cao (truy nhập Internet, 3G, 4G, GPON, AON…). Năng lực mạng lưới viễn thông của Việt Nam đã được nâng cao làm nền tảng cho sự phát triển hệ sinh thái số. Hạ tầng mạng lưới viễn thông góp phần hiện thực hóa ứng dụng “số” vào các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội.

Quyền Bộ trưởng cũng cho biết, trong giai đoạn tới, CMCN 4.0 tạo ra nhu cầu kết nối, hạ tầng viễn thông của Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp kết nối dung lượng, chất lượng cao đáp ứng cho ứng dụng loT trên nền tảng mạng 4G, 5G. Ngành công nghiệp điện tử, viễn thông nội địa đang được chú trọng thúc đẩy. Các doanh nghiệp lớn đã chuyển hướng sang tự chủ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất nhự: Tập đoàn Viettel, Tập doàn VNPT... và sắp tới là Vingroup và nhiều tập đoàn, tổng công ty khác. Mục tiêu trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 nước có mạng viễn thông phát triển nhất thế giới.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Quyền Bộ trưởng cũng chỉ ra, trong thời gian qua, CNTT đã thể hiện là một ngành kinh tế lớn và chủ lực của Việt Nam trong CMCN 4.0. Với trên 28 nghìn doanh nghiệp CNTT, 900 nghìn lao động, CNTT là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đạt tăng trưởng trên 20%/năm trong hơn 10 năm qua.

Năm 2017 là năm ngành CNTT có tốc độ tăng trường cao, đạt khoảng 35,3%, doanh thu đạt 91,6 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần cứng điện tử đạt 81,6 tỷ, phẩn mềm 3,8 tỷ, dịch vụ CNTT 5,4 tỷ, và nội dung số 800 triệu USD, xuất khẩu 83,4 tỷ USD, đóng góp 39.253 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, với việc triền khai Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT cùng với Văn phòng Chính phủ là 02 hạt nhân triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, nâng cao Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội

Đối với lĩnh vực bưu chính, Quyền Bộ trưởng báo cáo, hiện không chỉ làm dịch vụ chuyển phát thư, báo mà đang dần trở thành nền tảng cho thương mại điện tử, logistics và Chính phủ điện tử. Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm phục vụ, năng lực vận chuyển, đa dạng hóa các dịch vụ nhằm phát triển lành mạnh thị trường bưu chính, phục vụ hiệu quả cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên khắp các vùng, miền của đất nước. Đặc biệt, thị trường bưu chính đang tiếp tục được mở rộng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Với tốc độ tăng trưởng 35% đến 40%/năm trong khoảng 10 năm nữa, Bưu chính sẽ vượt Viễn thông về doanh thu.

Đặc biệt đối với các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình, Bộ đã làm tốt vai trò là kênh thông tin, làm cầu nối giữa Đàng. Nhà nước với Nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội; kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Bộ cũng đã tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ về thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước; chủ trương, chính sách của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ; công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bám sát, thông tin đầy đủ về các sự kiện lớn của đất nước, các vấn đề kinh tế, văn hóa, dân sinh, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Tích cực, chủ động làm việc với các nhà mạng nước ngoài để thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Bộ cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí, thông tin trên mạng Internet.

Đối với lĩnh vực xuất bản- phát hành, Bộ tiếp tục góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội nâng cao dân trí và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; phục vụ công tác thông tin đối ngoại; đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và đáp ứng nhu cầu đọc của xã hội.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền - Xuân Phú

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều