Thủ tướng Boris Johnson thất bại lần 2, Quốc hội Anh tạm dừng hoạt động

Sáng sớm ngày hôm nay (10/9), Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson. Đây là lần thất bại thứ hai của người đứng đầu nước Anh chỉ trong vòng một tuần qua.

Phát biểu sau khi nỗ lực tổ chức bầu cử sớm thất bại lần hai, nhà lãnh đạo Anh khẳng định “dù có bị trói cả hai tay, tôi cũng sẽ không trì hoãn Brexit”.

Thủ tướng Anh cho hay nếu các nghị sĩ vẫn từ chối bầu cử sớm, thì ông vẫn sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào ngày 17-18/10 tới và đàm phán về sự ra đi của nước Anh vào ngày 31/10. Ông Johnson hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận với EU, song cũng là không cần thiết nếu không đạt được gì.

Quốc hội Anh tiếp tục từ chối đề nghị tổ chức bầu cử sớm của Thủ tướng. Ảnh: Sputnik

Như vậy, sau ngày hôm nay, Quốc hội Anh chính thức tạm ngưng hoạt động trong vòng 5 tuần cho đến ngày 14/10. Trước đó, Thủ tướng Johnson đã xin ý kiến Nữ hoàng cho tạm ngừng hoạt động của Quốc hội trong khoảng thời gian 5 tuần. Ý định của ông Johnson là nhằm không cho các nghị sĩ Anh tìm cách ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó, phe đối lập cáo buộc Thủ tướng Johnson đang cố ngăn các nhà lập pháp Anh kiểm tra và giám sát kế hoạch Brexit của ông.

Trước đó, các nghị sĩ Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, tức là đến ngày 31/1/2020.

Ngay sau đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khai trừ 20 nghị sĩ cùng đảng, những người đã quay lưng với ông để bắt tay với đảng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều