Thủ tướng Campuchia chỉ trích gay gắt ông Lý Hiển Long sau phát ngôn liên quan Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, qua đó chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam.

Tối 6/6, trên trang Facebook cá nhân, bằng tiếng Khmer và tiếng Anh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thông điệp tới Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, lên án phát biểu của ông Lý khi ông này dùng những từ ngữ   “xâm lược”, "chiếm đóng" khi nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Khmer times

Thủ tướng Hun Sen viết: “Tôi rất lấy làm tiếc khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng trên Facebook ngày 31/5 rằng khi Tướng Prem là Thủ tướng (Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ.

Lập luận này cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng quay trở lại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ liên minh Campuchia dân chủ, điều này đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại mong muốn sống sót của nhân dân Campuchia”.

“Nhận định này là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những bình luận của ông  Lý Hiển Long cũng đã cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng, chính lãnh đạo Singapore lúc đó đã thực sự góp tay vào việc thảm sát nhân dân Campuchia”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng Campuchia đặt ra câu hỏi: “Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông ấy có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

Trước đó, hôm 31/5, trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Singapore đã sử dụng các cụm từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Ngay lập tức, nhiều quan chức Campuchia đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long. Hôm 3/6, trả lời báo chí, nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn của Thủ tướng Singapore và khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP đánh đổ Khmer Đỏ.

“Thế giới không nên quên người Campuchia đã phải chịu đựng biết dường nào. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Trong khi tất cả đều đang chơi bài chính trị, người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”, nghị sĩ Hun Many nhấn mạnh trên báo Phnom Penh Post.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cũng cho biết đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore tại Diễn đàn Shangri-La vừa diễn ra cuối tuần trước. Ông đã thông qua người đồng cấp của Singapore yêu cầu Thủ tướng Lý Hiển Long chỉnh sửa phát biểu, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này là "không đúng sự thật và không phản ánh lịch sử của sự kiện".

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều