Thủ tướng Campuchia Hun Sen tố Mỹ nói dối về việc cắt giảm tài trợ

Hôm nay (3/3), Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định chính phủ Mỹ đã không trung thực khi đưa ra tuyên bố cắt giảm tài trợ cho Campuchia. Theo ông Hun Sen, Campuchia đã ngừng nhận tài trợ từ Mỹ vào năm 2016.

Hôm 27/2, Nhà Trắng cho biết đã cắt giảm hoặc hoãn triển khai một số chương trình hỗ trợ quân sự và tài chính từng được chuyển cho quân đội, phòng thuế và chính quyền địa phương của Campuchia. 

Nhà Trắng cũng cho biết thêm, Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ Campuchia. Các khoản hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, y tế và rà phá bom mìn sẽ vẫn được Mỹ triển khai tại Campuchia. 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. 

Trong tuyên bố đầu tiên trước dư luận sau khi Mỹ thông báo cắt giảm tài trợ cho Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cáo buộc đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt đã nói dối bởi phòng thuế của Campuchia đã ngừng nhận tài trợ từ phía Mỹ vào năm 2016.

“Chúng ta, 16 triệu người đã không nhận khoản hỗ trợ từ Mỹ trong lĩnh vực thuế. Khoản hỗ trợ này đã chấm dứt vào năm 2016”, Reuters dẫn lời ông Hun Sen phát biểu trước hàng ngàn công nhân dệt may tại tỉnh phía nam Preah Sihanouk. 

“Ngài đại sứ Mỹ cần trả lời câu hỏi tại sao ông lại thông báo cắt giảm một khoản viện trợ trong khi chúng tôi không hề nhận được. Phải chăng ông muốn hủy hoại danh tiếng của Campuchia?”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hiện tại, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Phnom Penh chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen.

Việc Nhà Trắng tuyên bố cắt giảm hoặc trì hoãn chương trình hỗ trợ cho Campuchia được đưa ra sau cáo buộc Thủ tướng Hun Sen có động thái loại bỏ những người phản đối ngay trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải tán sau phán quyết của Tòa án tối cao nước này theo lời đề nghị từ phía chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Sen cũng đã cáo buộc thủ lĩnh của đảng CNRP là ông Kem Sokha có ý định lật đổ chính quyền. Do đó, ông Kem Sokha đã bị bắt giữ và cầm tù vào năm ngoái. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều