Thủ tướng Chính phủ: "Đề nghị Doanh nghiệp tư nhân nói không với đưa hối lộ"

N. Huyền

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn phát biểu làm rõ thêm, và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Đã có 47 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khoá 14. Lần thứ nhất là vào tháng 11/2016, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên tới Thủ tướng, đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) cho rằng, cơ chế thị trường định hướng XHCN đạt được thành tựu quan trọng phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên sự chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng lớn. Quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này và giải pháp?

ĐBQH Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum)

Ông Tám cũng đặt câu hỏi tới Thủ tướng về vai trò của kinh tế tư nhân với phát triển đất nước, giải pháp triển khai hiệu quả?

Trả lời vấn đề xóa khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của Bác Hồ “không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng”. “Trên tinh thần đó dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị liên tục phấn đấu đạt mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Kết quả đời sống của nhân dân từ nông thôn tới miền núi được cải thiện”.

Tuy vậy Thủ tướng cũng thừa nhận tỷ lệ người nghèo, nhất là ở các vùng xa xôi, hẻo lánh vẫn xảy ra. Thu nhập của người nông thôn chưa bằng 1/2 so với thành thị, đặc biệt miền núi chỉ đạt 44%.

Do đó, muốn giải quyết vấn đề này Thủ tướng cho rằng phải tiến hành nhiều việc đồng bộ. Trong đó đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng, đào tạo việc làm cho người nông dân nông thôn miền núi; điều tiết thu nhập qua thuế tốt hơn; an sinh xã hội – hỗ trợ tín dụng cho người nghèo mạnh mẽ hơn.

Một giải pháp nữa Thủ tướng nhấn mạnh đó là muốn giảm khoảng cách thì sự ổn định chính trị đóng vai trò quan trọng. Có chính trị tốt, kinh tế tốt mới có thể giải quyết tốt vấn đề khoảng cách chênh lệch này. “Với tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo chúng ta sẽ dành nguồn lực nhiều hơn, quan tâm hơn đến những vùng khó khăn nhất là vùng chưa có điện, đường, trường, trạm… để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho rằng các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật là rất cần thiết; cùng với đó là hỗ trợ nhà đầu tư giảm chi phí, tránh kiểm tra chồng chéo...

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển, cụ thể như cho tư nhân tham gia cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, hợp tác liên kết..."- Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng cần chuyển những hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ, khoảng 3,5-4 triệu hộ lên kinh tế tư nhân nhỏ và vừa. Theo ông, doanh nghiệp tư nhân muốn phát triển bền vững phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân, nâng cao năng lực quản trị để làm sao không lâm vào cảnh sớm rời thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet