Thủ tướng Đan Mạch nói gì về tin ông Trump muốn mua đảo Greenland?

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Sermitsiaq” đã loại trừ khả năng bán đảo Greenland cho Hoa Kỳ.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Ria Novosti đưa tin, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 19/8 cho biết, đảo Greenland không phải để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Trump xác nhận sự quan tâm của Mỹ với hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Thủ tướng Mette Frederiksen nói: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những điều này (kế hoạch mua Greenland của Mỹ) là không có ý nghiêm túc".

Tuyên bố của Thủ tướng Đan Mạch được đưa ra sau khi một cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Mỹ quan tâm đến việc mua đảo lớn nhất thế giới này.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) trích dẫn các nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Donald Trump muốn mua đảo Greenland để mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Bắc Cực.

Sau đó, ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức xác nhận với báo giới rằng ông quan tâm đến khả năng mua hòn đảo này một cách "chiến lược"

Cùng ngày, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow xác nhận Tổng thống Trump “đang xem xét” khả năng mua đảo Greenland, mặc dù vùng lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch tuyên bố rằng đảo này không phải để bán.

Đảo Greenland. Ảnh Ria

Sau khi có thông tin về việc Tổng thống Mỹ Trump muốn mua đảo Greenland, chính giới Đan Mạch đã phẫn nộ với ý tưởng này của ông Trump. Các phản ứng gay gắt từ các lãnh đạo các đảng phái Đan Mạch.

Thậm chí, người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đến thăm Đan Mạch vào đầu tháng tới và vấn đề Bắc Cực sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong các cuộc thảo luận với Thủ tướng Đan Mạch, cũng như chính quyền vùng lãnh thổ tự trị Greenland của Đan Mạch.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều