Thủ tướng: "Đây là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp Việt Nam - Australia"

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 14-16/3/2018, chiều ngày 16/3/2018, tại Sydney, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao Văn bản hợp tác đầu tư giữa hai nước. Ảnh: TTXVN.

Diễn đàn được tổ chức với sự tham dự của hơn 400 doanh nghiệp, cùng lãnh đạo các bộ, ngành chủ chốt của hai nước. Tham dự về phía Australia có ông James McGrath, Bộ trưởng, Trợ lý Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương Việt Nam - Australia và việc hai nước thiết lập “Đối tác Chiến lược”. Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ kinh tế-du lịch, kết nối hai nước đang mở rộng, với hơn 500 nghìn lượt khách Australia sang Việt Nam trong năm 2017, hơn 300 nghìn kiều bào tại Australia, trong đó có những doanh nhân thành đạt, là những cầu nối quan trọng cho hợp tác kinh doanh hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư vào Australia 44 dự án với tổng vốn hơn 200 triệu USD.

Thủ tướng nêu bật những tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, đạt từ 6-8% trong nhiều năm liền, đặc biệt Quý 1 năm 2018 đã tăng trưởng 7,41%, thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trưởng 47%, cao nhất châu Á.

Việt Nam đang là thị trường có lợi cho các nhà đầu tư, với dân số trên 90 triệu, sức mua lớn nhờ sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước đang tạo cơ hội để nhà đầu tư Australia trở thành các nhà đầu tư chiến lược trong nhiều lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Môi trường đầu tư ở Việt Nam đang được cải thiện nhanh chóng, nhiều tập đoàn lớn của thế giới đã và đang lựa chọn Việt Nam là điểm đến mới trong đầu tư, coi Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Sự gia tăng mạnh mẽ của internet và kinh tế số đang mở ra cơ hội cho các ngành kinh tế mới, tạo động lực cho phong trào khởi nghiệp sôi động tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy hội nhập, tái cấu trúc mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả nền kinh tế cũng như cam kết của chính phủ Việt Nam trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giữ vững sự ổn định của tỷ giá, lãi suất, cải cách thể chế, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho phát triển và hội nhập, sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước có chỉ số cạnh tranh hàng đầu ASEAN.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định đây là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp hai nước, các doanh nghiệp cần nhạy bén nắm bắt, tận dụng các thời cơ, ưu đãi để mang lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế hai nước trên tinh thần “cùng thắng”.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan đại diện thương mại, hiệp hội doanh nhân của hai nước tích cực nâng cao vai trò kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư, chú trọng cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch cho doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác lớn hơn nữa giữa các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng James McGrath cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp hùng hậu sang thăm và mang đến những cơ hội hợp tác lớn cho hai nước. Bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của quan hệ song phương Việt Nam - Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, với kim ngạch thương mại hai chiều hàng hóa và dịch vụ năm 2017 đạt trên 10 tỷ USD (thống kê của Australia), đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác thương mại thứ 15 Australia. Các doanh nghiệp Australia đã có 400 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 1,9 tỷ USD.

Bộ trưởng chia sẻ ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là thời cơ hợp tác lớn có một không hai, khi hai nước vừa thiết lập Đối tác Chiến lược, tạo khuôn khổ để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam đang và sẽ là cơ hội vô cùng to lớn đối với các doanh nghiệp Australia để phát triển hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các bộ, ngành hai nước chứng kiến Lễ trao 16 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư, thúc đẩy kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, hàng không, nông nghiệp, vận tải. Đồng thời, các doanh nghiệp hai nước đã có các phiên đối thoại trực tiếp và thảo luận nhóm nhằm thúc đẩy kết nối trực tiếp, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh trong những lĩnh vực tiềm năng như hạ tầng, viễn thông, hàng không, công nghiệp hỗ trợ, đầu tư tài chính, dịch vụ, ngân hàng, nông nghiệp, công nghệ, năng lượng và năng lượng tái tạo.

* Trước đó, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với các nhà đầu tư tài chính hàng đầu của Australia và quốc tế. Thủ tướng và các Bộ trưởng trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã trực tiếp trao đổi, giải đáp những quan tâm, thắc mắc của các nhà đầu tư về các chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư, chính sách pháp luật, cũng như những lĩnh vực Việt Nam đang khuyến khích đầu tư.

Các Tập đoàn đầu tư của Australia đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam có môi trường an ninh và an toàn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong nhiều năm qua, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, thống chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, hạ tầng được nâng cấp, nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề và mức lương cạnh tranh, đang là điểm đến để các Tập đoàn này nghiên cứu đầu tư lâu dài, xem xét chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam để tận dụng thời cơ và những ưu đãi.

Nhiều Tập đoàn đã bày tỏ mong muốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, điện gió và điện mặt trời, hạ tầng, bất động sản, ngân hàng, dệt may, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, trong đó việc thiết lập các vùng trồng, sản xuất và chế biến cây Mắc-ca, xem xét mua lại cổ phần các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam.

* Cũng trong chiều ngày 16/3, trong các cuộc tiếp Lãnh đạo của nhiều công ty hàng đầu Australia trong các lĩnh vực nông nghiệp sản xuất lúa gạo, y tế, du lịch, xử lý nước, phát triển cơ sở hạ tầng như Công ty Sunrice, Tập đoàn y tế ICON, Công ty Webjet, Tập đoàn HunterNet và Tập đoàn Veolia, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hợp tác giữa các công ty này với các đối tác Việt Nam, đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng hợp tác, giúp chuyển giao công nghệ, thiết bị, hệ thống quản lý, đào tạo nhân lực, đưa ra mức giá chi phí nguyên liệu và công nghệ phù hợp, nhằm nâng cao năng lực cho các ngành nông nghiệp, y tế, du lịch, viễn thông… của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện cho các công ty này tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại Việt Nam và đề nghị Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để thảo luận các cơ hội hợp tác phù hợp, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong tìm kiếm địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất, vùng nguyên liệu và cung cấp nguồn nhân lực phù hợp.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều