Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo “thảm họa” đối với châu Âu

Tờ Bloomberg đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích chính sách chủ nghĩa dân tộc và phong trào dân tộc đang dâng cao ở châu Âu, một lần nữa có thể đưa đến thảm họa.

Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo “thảm họa” đối với châu Âu

Trong chuyến thăm Athens, Thủ tướng Đức Merkel đã gọi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras là đồng minh, mặc cho những khác biệt về tư tưởng chính trị.

Thủ tướng Đức lưu ý rằng các nước châu Âu cần hợp tác để tránh chủ nghĩa dân tộc, mà đã nhiều lần dẫn đến thảm họa.

Sau đó, trong cuộc gặp với các sinh viên một trường học Đức ở Athens, Thủ tướng Merkel cũng chỉ trích những lời hoa mỹ của người theo chủ nghĩa dân túy kêu gọi cử tri hành động độc lập.

"Nhiều người Đức nói rằng họ chỉ đơn giản là tự lo lấy bản thân và một số người Hy Lạp cũng nói điều tương tự. Điều này rất nguy hiểm", bà Merkel nhấn mạnh.

Trong năm 2015, theo ước tính của Bộ Nội vụ, có khoảng 900 nghìn người tị nạn và người nhập cư vào Đức, gây ra làn sóng phản đối trong phe cánh hữu ở nước này. Vào tháng 10/2018, các lãnh đạo của liên minh bảo thủ CDU/CSU Angela Merkel và Horst Seehofer đã tuyên bố trong cuộc họp ngắn về việc đạt được thỏa thuận hạn chế dòng người di cư ở mức 200 nghìn người mỗi năm.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Trong một diễn biến khác, mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, bởi có những mâu thuẫn thương mại song phương và những bất đồng chính trị về lập trường đối với Iran đã đẩy mối quan hệ này rơi vào một vụ bê bối ngoại giao.

Nhà cựu ngoại giao Mỹ và quan chức cao cấp tại Quỹ German Marshall tại Brussels, Peter Chase đánh giá mối quan hệ EU-Mỹ trong năm 2019 có thể khá hỗn loạn nếu vấn đề công nghiệp ô tô trở thành một lĩnh vực tranh chấp.

Trả lời hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã, ông Peter Chase cho biết ông tin rằng tình trạng căng thẳng sẽ được giải quyết vì điều này không mang lại lợi ích nào về chính trị hay kinh tế cho nước Mỹ.

Theo ông, ngành công nghiệp ô tô đã trở thành một điểm nhấn trong các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và EU. Nhà Trắng đe dọa sẽ tăng thuế với ô tô và phụ tùng xe hơi từ châu Âu và đồng thời chỉ ra thặng dư thương mại của Đức đối với Mỹ là nhờ việc xuất khẩu xe hơi.

EU và Mỹ có mối quan hệ kinh tế đặc biệt dựa trên đầu tư thay vì thương mại ... và nếu Washington cố gắng thiết lập các rào cản mới, các nhà máy sản xuất và xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Về xung đột thương mại thép và nhôm với Mỹ, ông Chase đánh giá nếu mọi quốc gia đơn giản có thể hoàn toàn tự do làm bất cứ điều gì họ muốn khi buôn bán nhân danh an ninh quốc gia và không ai có thể đi ngược lại điều này. Khi đó, tất cả các quy tắc được phát triển trong thương mại giữa các nước sẽ trở thành vô nghĩa.

Ông nhấn mạnh cách tiếp cận trên cực kỳ nguy hiểm và sẽ còn nguy hiểm hơn nữa nếu chính quyền Mỹ lập luận rằng các ngành khác cũng cần được bảo vệ theo cách tương tự. Mọi hành động của Mỹ đối với ô tô và phụ tùng ô tô sẽ có tác động trực tiếp đặc biệt đến các đồng minh như châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều