Thủ tướng Đức Merkel: Kiev nên "tiếp cận thông minh" giải quyết căng thẳng

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định không thể có giải pháp nào thay thế đối thoại hòa bình đối với sự cố mới đây giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen, đồng thời kêu gọi Kiev nên hành động một cách khôn ngoan.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Thủ tướng Merkel kêu gọi Kiev nên "tiếp cận thông minh"

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn Kinh tế Đức-Ukraine được tổ chức tại Berlin hôm thứ Tư (29/11) vừa rồi, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề cập tới vụ việc Nga bắt giữ các tàu của Hải quân Ukraine tại Biển Đen.

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi Kiev cần cho thấy "cách tiếp cận khôn ngoan" liên quan tới căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch và chỉ có thể đạt được giải pháp thông qua đối thoại, do một giải pháp quân sự là không khả thi. Ngoài ra, bà Merkel cũng khẳng định, Đức sẽ nỗ lực đảm bảo Ukraine vẫn là quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Tôi dự định sẽ thảo luận về chủ đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20. Chúng tôi sẽ quan tấm đến vấn đề này, tuy nhiên, chúng tôi cũng yêu cầu phía Ukraine nên duy trì một cách tiếp cận thông minh. Chúng ta đều biết rằng, chúng ta chỉ có thể giải quyết điều đó một cách khôn ngoan và chỉ trong khuôn khổ đàm phán giữa các bên với nhau, bởi vì một giải pháp quân sự là điều không thể để xảy ra".

Nga bắt 3 tàu Hải quân Ukraine

Hôm Chủ nhật (25/11), ba tàu của Hải quân Ukraine - Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu bị cáo buộc vi phạm biên giới của Nga, khi đi vào vùng biển tạm thời đóng cửa trên lãnh hải Nga và di chuyển từ Biển Đen đến eo biển Kerch.

Nga cho rằng các tàu này đã thực hiện những hành động nguy hiểm. Ba tàu Ukraine cùng với 24 thủy thủ đã bị giam giữ. Ba binh lính Ukraine bị thương, tuy nhiên đã được đưa vào viện điều trị và chăm sóc y tế, không có gì đe dọa tính mạng của thủy thủ này.

Moscow đã triệu đại biện lâm thời Ukraine tại Nga, cáo buộc Kiev cố tình gây hấn trên Biển Đen. Giới chức Nga cho biết nước này đã mở cuộc điều tra hình sự về hành động "xâm phạm biên giới" của các tàu Ukraine.

Ngày 30/11, các lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại Hội nghị 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Chiến tranh thương mại, vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út hay căng thẳng Nga - Ukraine mới đây được cho là những chủ đề mà các lãnh đạo G20 quan tâm.

Tổng thống Nga Putin đến Buenos Aires trong bối cảnh Ukraine cáo buộc Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện sau vụ việc Nga bắt giữ ba tàu Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều