Thủ tướng Đức Merkel tìm ra lý do để NATO tăng chi tiêu quốc phòng

Nữ Thủ tướng Đức cho rằng, đứng trước những thách thức đặt ra cho NATO như vấn đề Donbass và Bán đảo Crimea thì việc các nước thành viên Liên minh tăng chi tiêu quốc phòng là điều cần thiết để bảo vệ tổ chức quân sự này.
Thủ tướng Đức Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã kêu gọi các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng, viện dẫn lý do liên quan đến tình hình Donbass và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Theo như bà Merkel phát biểu trong đoạn video được phát trên ứng dụng Podcast (một phần mềm ứng dụng của Apple trên hệ điều hành IOS – cho phép người dùng tự động tải nội dung như dữ liệu âm thanh và dữ liệu video được phân phối trên Internet), thì trong những năm gần đây những thách thức đặt ra cho Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã thay đổi đáng kể. Việc sáp nhập Bán đảo Crimea vào Nga và cuộc xung đột vũ trang ở phía đông Ukraine đóng một vai trò quan trọng trong "những thay đổi triệt để và quyết định" được NATO thông qua, bà Thủ tướng lưu ý.

Bà Merkel nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa là chúng ta phải chủ động tập trung vào việc bảo vệ liên minh và thực hiện các biện pháp thích hợp, ví dụ như thông qua sự hiện diện ở các nước Trung và Đông Âu". Đồng thời, bà cũng tuyên bố, các nước thành viên NATO cần phải tăng ngân sách quốc phòng.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ được tổ chức vào ngày 11-12/7 tại Brussels. Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison cho biết, trong cuộc họp này Washington lên kế hoạch sẽ tập trung vào chủ đề tăng ngân sách quốc phòng của các nước thành viên.

Quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP được các thành viên NATO đưa trở lại vào năm 2014 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần kêu gọi các đối tác liên minh thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, đồng thời cảnh báo nếu các nước này không thể thực hiện thì Hoa Kỳ sẽ giảm bớt tham gia vào các chương trình an ninh chung với các nước thành viên NATO.

Vào giữa tháng Sáu, bà Angela Merkel cho biết Đức sẽ tăng chi tiêu quốc phòng dần dần trong khoảng thời gian 10 năm. Năm 2019, ngân sách quân sự của Đức dự kiến tăng lên 1,34% GDP, và đến năm 2025 sẽ tăng lên 1,5%.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều