Thủ tướng Đức Merkel ‘vỗ về’ ông Poroshenko về Dòng chảy phương Bắc 2

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, dù giữa Đức và Ukraine có lập trường khác nhau về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, song không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thủ tướng Đức Merkel

Thủ tướng Merkel nói: “Chúng tôi có chung mục tiêu trong vấn đề này, đó là Ukraine vẫn là quốc gia trung chuyển khí đốt. Vậy nên, Đức đề nghị các cuộc đàm phán nên được tiến hành không chỉ giữa Nga với Ukraine, mà còn với sự tham gia của cả Liên minh châu Âu (EU). Điều này vẫn sẽ được tiếp tục. Tôi luôn chỉ rõ cho Tổng thống Nga Putin hiểu rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 với tôi luôn có nghĩa rằng Ukraine vẫn luôn là quốc gia trung chuyển khí đốt Nga qua châu Âu. Dù chúng tôi có lập trường khác nhau về vấn đề này, nhưng quan hệ đối tác chiến lược của hai nước Đức-Ukraine vẫn sẽ được duy trì, thực tế là các bên có rất nhiều quan điểm tương đồng”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Berlin sẽ không thay đổi quan điểm đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ luôn coi Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mang mầu sắc chính trị, sẽ khiến châu Âu và đặc biệt là Đức – một đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Âu sẽ phụ thuộc vào Nga, và sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của tất cả các nước phương Tây.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence mới đây cho rằng việc triển khai thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 về cung cấp khí đốt của Nga cho Đức sẽ làm nền kinh tế Đức trở thành “con tin” của Nga.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev tiếp tục yêu cầu chấm dứt xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, đề xuất các công ty Đức tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Theo ông, Berlin và Kiev có cách tiếp cận khác nhau đối với cơ chế giải quyết vấn đề này.

Hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, Alexey Miller đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán cung cấp khí đốt cho Ukraine, cũng như gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine trên cơ sở hiện tại. Ngoài ra, Gazprom sẵn sàng xem xét các đề xuất tham gia vào tập đoàn vận tải khí, nếu họ đến từ phía Ukraine.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều