Thủ tướng Đức thuyết phục gì Tổng thống Nga trong đàm thoại?

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan báo chí Tổng thống Nga cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong điện đàm với Tổng thống Nga Putin, đã thuyết phục Tổng thống Nga chấp nhận để Liên Hợp Quốc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực ngoài vùng giao tranh ở Donbass.
Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin

“Với các đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng bổ sung thêm điều này vào bản dự thảo của Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chức năng của các lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass. Việc bảo đảm an ninh cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bằng các lực lượng của Liên Hợp Quốc sẽ được thực hiện không chỉ ở vùng giao tranh giữa lực lượng hai bên mà còn cả ở các địa điểm mà OSCE tiến hành các chuyến đi thị sát theo tinh thần Thỏa thuận Minsk”- Cơ quan Báo chí Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trong quá trình đàm thoại (diễn ra theo sáng kiến của phía Đức), lãnh đạo Nga và Đức cũng khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ vi phạm nào đối với quy chế ngừng bắn, cũng như quy chế “ngừng bắn trường học” (ngừng bắn nhân dịp bắt đầu năm học mới).

Trong tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố rằng yêu cầu của Ukraine trong việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại khu vực biên giới giữa Ukraine với Nga hoàn toàn đi ngược với nội dung Thỏa thuận Minsk. Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình tại vùng phân tách ở Donbass.

“Khi phía Ukraine phản ứng với sáng kiến của chúng tôi, họ đã nói rằng điều đó là không có lợi và rằng phải bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc không phải tại khu vực giao tranh ở Donbass mà là tại biên giới của Ukraine với Nga. Điều này trái với tinh thần và nội dung Thỏa thuận Minsk”- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng tyên bố rằng Nga đang đề xuất đưa vào Donbass lực lượng bảo vệ cho các quan sát viên của OSCE chứ không phải các lực lượng của Liên Hợp Quốc. “Đó không phải là các lực lượng của Liên Hợp Quốc mà là các lực lượng để bảo vệ cho các quan sát viên của OSCE. Lực lượng này hoạt động hoàn toàn theo tiêu chí của Thỏa thuận Minsk và trong thành phần lực lượng này có sự tham gia của tất cả các bên xung đột gồm Kiev, Lugansk và Donetsk”- Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố.

Ngày 7/9, phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ukraine P.Poroshenko tuyên bố rằng các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cần được bố rí ở trên toàn bộ lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk, cũng như ở khu vực biên giới giữa Ukraine với Nga.

Trước đó, trong ngày 5/9, khi đang dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) diễn ra tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng Nga gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bản dự thảo về việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực giao tranh ở Donbass.

Sau đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng Moscow không bao giờ phản đối việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine nhưng sẽ phản đối việc giải quyết vấn đề này mà không có sự tham gia của tất cả các bên.

“Moscow không bao giờ là bên phản đối mà chỉ phản đối việc thảo luận vấn đề này mà không có sự tham gia của tất cả các bên vì điều đó sẽ không đem đến bất cứ kết quả tích cực nào”- Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet