Thủ tướng gặp gỡ bà con kiều bào tại Đan Mạch

Thủ tướng mong bà con đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau nơi xa xứ. Thủ tướng cho biết, lãnh đạo và nhân dân Đan Mạch rất quý người Việt Nam, đó là điều tốt và cần gìn giữ, phát huy.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi bà con kiều bào tại Đan Mạch

Chiều 19/10, giờ địa phương, (đêm 19/10, giờ Việt Nam), ngay sau khi tới thủ đô Copenhagen bắt đầu chuyến thăm chính thức Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Đan Mạch.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Trường Thanh đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình quan hệ Việt Nam-Đan Mạch hiện nay trên các lĩnh vực; tình hình bà con cộng đồng người Việt tại Đan Mạch... Đại sứ cho biết với nhận thức cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, những năm qua, Đại sứ quán luôn quan tâm, làm tốt công tác cộng đồng.

Đại diện bà con kiều bào tại Đan Mạch bày tỏ xúc động được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn thăm chính thức Đan Mạch và dành thời gian đến động viên bà con. Hiện nay, bà con kiều bào luôn đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, một lòng một dạ hướng về Tổ quốc, hoà nhập tốt xã hội sở tại.

Ân cần thăm hỏi bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm Đan Mạch - đất nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Việt Nam; xúc động được đến thăm hỏi bà con kiều bào. Thủ tướng mong bà con đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau nơi xa xứ. Thủ tướng cho biết, lãnh đạo và nhân dân Đan Mạch rất quý người Việt Nam, đó là điều tốt và cần gìn giữ, phát huy.

Thủ tướng mong bà con giáo dục con cháu ngoan ngoãn, giữ gìn truyền thống gia đình, học hành tấn tới, có ý chí để tiếp thu kiến thức, khoa học công nghệ mới, vươn lên phát triển, hướng về xây dựng Tổ quốc, quê hương.

Thông báo với bà con tình hình đất nước, Thủ tướng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chúng ta đã vượt mọi khó khăn, đạt nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội trên các mặt. Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì người dân, doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ công tác của Đại sứ quán, Thủ tướng nhấn mạnh, cần làm tốt công tác ngoại giao kinh tế, kết nối mạnh mẽ hợp tác đầu tư giữa hai nước; làm tốt công tác cộng đồng, quan tâm, giúp đỡ bà con cải thiện cuộc sống về vật chất và tinh thần. Điều đó có ý nghĩa, là nguồn động viên rất lớn đối với bà con, Thủ tướng bày tỏ. Do đó, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần nỗ lực, trách nhiệm với công việc, xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng niềm tin yêu của bà con cộng đồng.

Hiện chỉ có hơn 14.000 người Việt sống tập trung tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Đan Mạch. Hầu hết thế hệ thứ hai gốc Việt đều là những người thành đạt trong xã hội, với các chức vị kỹ sư, bác sĩ, chuyên viên tài chính, địa ốc, quản lý doanh nghiệp, chủ nhà hàng...

Bà con người Việt tại Đan Mạch đều có chung một tâm nguyện làm sao gìn giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ, những truyền thống đạo lý tốt đẹp cùng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, Hội Hữu nghị Đan Mạch -Việt Nam đã được thành lập và có nhiều hoạt động khá tích cực. Những hội viên trong Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam rất hứng thú và có nhiều cảm tình với Việt Nam, nhiều người Đan Mạch đã đến Việt Nam. Họ có ấn tượng đặc biệt mỗi lần đến được thưởng thức những món ăn ngon, nền văn hóa đặc sắc ở Việt Nam...

Thời gian qua, Hội cũng đã có nhiều chương trình quyên góp để ủng hộ Việt Nam. Trong kế hoạch mới, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch dự kiến tăng cường việc dạy và học tiếng Việt ở Đan Mạch cho trẻ em kiều bào, bởi hiện có tới trên 600 gia đình người Đan Mạch nhận con nuôi Việt Nam.

Hội người Việt ở Đan Mạch cũng đã  phối kết hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (thành lập từ năm 2007) thúc đẩy việc xuất bản sách giáo khoa, các băng đĩa nhạc dành cho các em gốc Việt ở Đan Mạch, vận động các nhà văn hoá địa phương thành lập thư viện, khuyến khích trẻ em ở các trường học tiếng Việt theo chính sách của Chính phủ nước sở tại.

 

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều