Thủ tướng Hungary: EU tan rã là hoàn toàn có thể nếu còn dung túng người tị nạn

Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây đã phát biểu rằng khả năng Liên minh Châu Âu tan rã lúc này là không thể bị loại trừ nếu một phần trong liên minh tiếp tục thực thi các chính sách giúp đỡ dòng người tị nạn khổng lồ từ các nước có chiến tranh.

Trên trang web chính phủ Hungary, ông Orban nói rằng ông nhận thấy nguy cơ rạn nứt trong nội bộ Liên minh Châu Âu.

Khủng hoảng di dân vẫn đang khiến các nước EU tranh cãi nhau.

“Nếu họ để chúng ta yên và không ép chúng ta phải theo đạo Hồi, EU có thể tiếp tục tồn tại như một “câu lạc bộ” của các quốc gia tự do”, ông Orban nói. Tuy nhiên, nếu EU buộc Hungary “chấp nhận nghị quyết Liên Hợp Quốc về người nhập cư hay những quyết định của Ủy ban Châu Âu để buộc chúng tôi phải phù hợp với những chính sách của phương Tây, khả năng EU tan rã là không thể bị loại trừ”.

Vào ngày 6/3, ông Orban đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với những đề xuất mới đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc cải tổ EU và nói rằng đây có thể là “điểm khởi đầu cho một quá trình thảo luận nghiêm túc” về tương lai Châu Âu.

Ông Orban tin rằng đề xuất thay đổi những chính sách của khối biên giới chung Châu Âu, thiết lập một lực lượng vũ trang Châu Âu và một văn phòng người tị nạn của EU là cần thiết, song rất khó để xác định được liệu ông Macron và ông Orban có chung tầm nhìn với nhau hay không.

Ông Orban đã nhiều lần tranh cãi với EU về việc ông do dự mở cửa biên giới Hungary cho người tị nạn, đồng thời gọi họ là “những kẻ xâm lược đạo Hồi” và nói rằng không một quốc gia nào có thể bị ép buộc để làm theo những chính sách người tị nạn của Brussels hay phải cho một số lượng người tị nạn được tạm trú ở mỗi quốc gia thành viên theo yêu cầu của họ.

Ông Orban đã phải hứng chịu chỉ trích vì những “chiến dịch chống EU” từ Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP), một tổ chức chính trị chung mà đảng Fidesz của ông Orban là một thành viên. EPP thậm chí đã đe dọa sẽ khai trừ Fidesz khỏi tổ chức do đảng này liên tục công kích tỉ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros và dùng bảng quảng cáo tuyên truyền chống EU.

Fidesz cho biết các bảng quảng cáo công kích Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ được gỡ xuống và thay bằng những áp phích về kế hoạch gia tăng tỉ lệ sinh ở Hungary của ông Orban.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều