Thủ tướng Hy Lạp từ chức, mở đường bầu cử sớm

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã quyết định từ chức hôm 20/8 nhằm mở đường cho cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 20/9 tới. Hành động của Thủ tướng sẽ chấm dứt những lục đục trong nội bộ đảng Syriza.

Reuters cho hay cuộc bầu cử sớm sẽ là cơ hội để Thủ tướng Tsipras giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri Hy Lạp cũng như giúp ông này quay trở lại nắm quyền ở một vị thế cao hơn khi mà các thành viên trong đảng Syriza không thể phủ quyết loại bỏ. 

Thủ tướng Hy Lạp từ chức, mở đường bầu cử sớm - ảnh 1
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras rời văn phòng làm việc hôm 20/8. 

“Mục đích của quyết định từ chức là mở đường cho các cuộc bầu cử vào ngày 20/9”, nguồn tin chính phủ Hy Lạp cho hay sau khi ông Tsipras tổ chức thảo luận với các cố vấn. Theo kế hoạch, Thủ tướng Tsipras có bài phát biểu trên truyền hình vào lúc 20h (giờ địa phương). 

Ông Tsipras lâu nay hy vọng tổ chức các cuộc bầu cử sớm vào giai đoạn mùa thu để củng cố vị trí lãnh đạo sau khi các chủ nợ phương Tây đưa ra một loạt yêu cầu liên quan tới kế hoạch khắc khổ và cải cách. Đổi lại, Hy Lạp sẽ được nhận gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD). 

Đa số những người ủng hộ Thủ tướng Tsipras đang cố gắng duy trì sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo trong khối đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và chủ nợ Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF). Do đó, khả năng ông Tsipras quay trở lại vị trí lãnh đạo sau các cuộc bầu cử sớm là khá lớn.  

Kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng Một và trở thành nhà lãnh đạo Hy Lạp, ông Tsipras đã phải chật vật thảo luận với giới chủ nợ chuyển các gói cứu trợ kinh tế cho Hy Lạp với điều kiện Athens phải cắt giảm ngân sách và tăng thuế. 

Khi các cuộc đàm phán đi vào bế tắc, Athens buộc phải đóng các cửa ngân hàng trong vòng 3 tuần và áp đặt kiểm soát nguồn vốn. Nhưng sau đó, Thủ tướng Tsipras đã chấp nhận các đề nghị của chủ nợ do lo ngại nền tài chính quốc gia sụp đổ và khả năng Hy Lạp bị loại khỏi eurozone. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


TIN LIÊN QUAN

MINH THU (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều