Thủ tướng Israel cảnh báo Iran “sẽ còn đau đớn” sau không kích Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo rằng Iran sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề nếu còn đe dọa Israel, đồng thời tái khẳng định quan điểm cứng rắn về Cao nguyên Golan trước các cử tri.

Vào ngày 2/6, ông Netanyahu đã xác nhận ra lệnh tiến hành không kích xuống các vị trí đóng quân của quân đội Syria. Để chứng minh độ sẵn sàng “chống lại các thế lực thù địch” của Tel Aviv, không quân Israel đã đánh vào các hệ thống pháo, trạm quan sát và các hệ thống phòng không của Syria khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 7 người khác bị thương nhằm đáp trả hai quả rocket được cho là phóng đi từ lãnh thổ Syria.

Thủ tướng Netanyahu đã thừa nhận ra lệnh tiến hành các cuộc không kích ở Syria vào ngày 2/6.

“Chúng ta sẽ không coi thường những lời đe dọa của Iran, nhưng chúng ta sẽ không bị đe dọa bởi bất kỳ thế lực nào có ý định gây hấn sẽ đều phải nhận lãnh hậu quả tồi tệ”, ông Netanyahu nói.

Chỉ vài giờ sau bài phát biểu của ông Netanyahu, căn cứ không quân Tiyas của quân đội Syria đã bị tấn công, khiến 1 binh sĩ Syria thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Damascus coi các cuộc tấn công của Israel là những hành vi xâm phạm chủ quyền, đã nhiều lần chỉ trích Tel Aviv đang tiếp tay và hỗ trợ các phần tử khủng bố đang hoạt động ở Syria. Theo hãng tin SANA của Syria, các cuộc không kích ở Syria diễn ra cùng thời điểm với “các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp các khu dân cư tỉnh Hama và Idlib”.

Theo nhận định của một số chuyên gia, Israel dường như đã đẩy mạnh các cuộc tấn công ngoài lãnh thổ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, trong khi phần còn lại của thế giới tiếp tục lên án Tel Aviv chiếm đóng vùng lãnh thổ này.

“Israel phản ứng nhanh như vậy là bởi họ muốn khẳng định lại hiện trạng rằng Israel đang kiểm soát Cao nguyên Golan”, ông Ali Rizk, một nhà báo hoạt động ở Trung Đông cho biết. “Tuy nhiên ngay từ đầu Israel không có quyền xuất hiện ở Cao nguyên Golan”.

Một số người cho rằng các cuộc không kích ở Syria là một bước đi nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với ông Netanyahu và đảng Likud của ông, hiện đang nỗ lực để được tái đắc cử vào tháng 9 tới, sau khi lần đầu tiên trong lịch sử Israel đảng của ông đã không thể thành lập được một chính phủ liên hiệp.

“Ông Netanyahu vẫn đứng vững nhờ chính sách an ninh và khả năng đối phó với hiểm họa của Israel. Trên phương diện này ông ta nhận được sự ủng hộ của tất cả các phe chính trị ở Israel”, nhà phân tích chính trị Mitchell Barak nói.

“Không nhiều quốc gia sẽ ủng hộ Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Jerusalem và Cao nguyên Golan”, ông Rizk nói thêm. “Những bước đi này chủ yếu là nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với Netanyahu”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều