Thủ tướng Israel cáo buộc Iran có cơ sở và kho vũ khí hạt nhân bí mật

Theo CNN, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng Iran có cơ sở và nhà kho hạt nhân “bí mật” ở thủ đô Tehran, song không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh tuyên bố này.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Netanyahu nói rằng ông đã chia sẻ thông tin này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các cơ quan tình báo khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

“Những gì mà tôi sẽ nói ra ở đây là điều mà tôi chưa từng chia sẻ cho bất kỳ quốc gia nào khác. Hôm nay, lần đầu tiên tôi xin tuyên bố rằng Iran có cơ sở hạt nhân bí mật ở Tehran”, ông Netanyahu nói. “Một nhà kho nguyên tử bí mật để lưu một số lượng lớn thiết bị và đầu đạn từ chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran”.

Thủ tướng Israel sau đó đã trình bày ảnh chụp vệ tinh được cho là của nhà kho và cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, sau đó cung cấp vị trí của những địa điểm này trên Google Map trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Israel tuyên bố rằng họ đã đánh cắp được một số tài liệu liên quan đến chương trình hạt nhân từ một nhà kho bỏ hoang ở iran. Vào ngày 1/5, ông Netanyahu nói rằng nó cho thấy Tehran đang nói dối về tham vọng hạt nhân của mình khi họ tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015.

Vào ngày 27/9, ông Netanyahu cho biết ông sẽ tiết lộ sự tồn tại của nhà kho hạt nhân bí mật thứ hai của Tehran. “Vào tháng 5, chúng tôi đã công bố vị trí nhà kho hạt nhân bí mật của Iran. Nó nằm ở đây, tại quân Shorabad ở Tehran. Hôm nay tôi muốn chỉ ra thêm một địa điểm nữa, một nhà kho nữa nằm ở quận Tuquzabad ở Tehran, chỉ cách đó vài km”.

Trước khi hội nghị Liên Hợp Quốc được tổ chức, các quan chức Israel và Mỹ cho biết họ sẽ đặc biệt tập trung vào Iran và các hoạt động của nước này trong khu vực Trung Đông.

Một quan chức Israel vào tuần trước đã nói rằng “ưu tiên số một, số hai và số ba của chúng tôi là Iran. Chúng tôi sẽ tập trung vào những phương án hợp tác với nhau, sự thay đổi trong chính sách để đối phó với Iran”.

Các quan chức trong chính quyền Trump cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi để lên án Iran và kêu gọi các nước khác trên thế giới tham gia gây sức ép để buộc nước này thay đổi hành vi của mình.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chỉ trích Iran và cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào không tuân thủ lệnh cấm vận mới đối với Tehran sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo rằng Tehran phải thay đổi hành vi của mình và đe dọa nước này sẽ phải trả giá đắt nếu không làm vậy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã công bố một báo cáo chi tiết về những hành động xấu của Iran. Các quan chức Mỹ khác cũng nói trước báo giới về Iran và những hoạt động của họ, mục đích là nhằm gửi đi thông điệp rằng Iran phải thay đổi hoặc phải đối mặt với Mỹ, và thế giới sẽ hỗ trợ Washington.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều