Thủ tướng Israel "kháy" Mỹ và phương Tây

Khen ngợi chính quyền Ai Cập dưới thời Hosni Mubarak, vị thủ tướng cuả Israel miệt thị khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người dân Ả Rập, việc mà Mỹ và phương Tây đã và đang nhiệt tình hậu thuẫn.

Thủ tướng Israel "kháy" Mỹ và phương Tây

Khen ngợi chính quyền Ai Cập dưới thời Hosni Mubarak, vị thủ tướng cuả Israel miệt thị khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người dân Ả Rập, việc mà Mỹ và phương Tây đã và đang nhiệt tình hậu thuẫn.

Sự cố hớ hênh của tổng thống Sarkozy và Obama

Thủ tướng Israel `kháy` Mỹ và phương Tây

Tự nhận mình đã đưa ra những lời tiên đoán chính xác, ông Netanyahu còn bảo Mỹ và các nước phương Tây ngây ngô trong cách giải quyết vấn để ở thế giới Ả Rập.

Ông Benjamin Netanyahu ngày hôm qua đã "vỗ" vào mặt người dân Israel và các chính trị gia thế giới, những người đã hết lòng ủng hộ các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập và dè bỉu rằng thế giới Ả Rập thay vì tiến lên thì lại thụt lùi đi.

Đây là lời bình cay nghiệt nhất trước quốc hội Israel kể từ sau khi những làn sóng nổi dậy lan từ Tunisia sang các nước Ả Rập khác.

Báo Haazetz cuả Israel tường thuật rằng, ông Netanyahu đã bày tỏ sự khinh miệt khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người Ả Rập và tưởng nhớ đến thời chính quyền của ông Hosni Mubarak vẫn còn nắm quyền ở Ai Cập và lo sợ sự sụp đổ của nền quân chủ Hashemite của Jordan sẽ xảy ra và còn khẳng định thêm rằng Israel sẽ kiên quyết không nhượng bộ trước người Palestine.

"Tháng hai vừa qua, khi hàng triệu người Ai Cập tràn xuống các nẻo đường ở Cairo, các nhà phê bình và khá nhiều thành viên thuộc cánh đối lập Israel cho rằng chúng ta đang đối mặt với một kỷ nguyên mới của tự do và tiến bộ...Họ nói tôi đang cố gắng hăm dọa công chúng và đang ở lề trái của lịch sử và không thấy được những gì sẽ xảy ra".

Nhưng thời gian đã chứng minh rằng ông ta đúng, Netanyahu nói. Dự đoán của ông rằng Mùa Xuân Ả Rập sẽ trở thành "làn sóng chống dân chủ, chống Israel, chống tự do, chống phương Tây của người đạo hồi" hoá ra đã trở thành hiện thực, Netanyahu kết luận.

Ông cũng đả kích các lãnh đạo phương Tây và đặc biệt là tổng thống Mỹ, Barak Obama, người đã buộc ông Mubarak phải từ bỏ quyền lực. Tại thời điểm sự kiện này đang diễn ra, Netanyahu nói trong một buổi hội đàm kính với chính quyền Mỹ và các lãnh đạo Châu Âu rằng họ không hiểu thực tế. Và trong lời phát biểu của mình hôm qua ông thậm chí còn dùng từ "ngây ngô" để nói về Mỹ và các nước phương Tây.

"Hôm nay tôi xin hỏi, ai ở đây đã không hiểu thực tế? Ai ở đây không biết gì về lịch sử? Israel đang phải đối mặt với một thời điểm bấn ổn và mơ hồ trong khu vực. Đây chắc chắn không phải là lúc nghe theo những người nói hãy làm theo con tim mách bảo", ông phát đi thông điệp từ trong toà nhà quốc hội.

Netanyahu đã sử dụng sự biến động ở thế giới Ả Rập để biện minh cho sự ì ạch của chính phủ của ông trước tiến trình hòa bình với người Palestine.

"Tôi nhớ rằng rất nhiều người đã thúc giục tôi nắm bắt lấy cơ hội vội vã nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận. Nhưng tôi sẽ không tạo lập chính sách cho Israel dựa trên sự mơ hồ. Có một sự biến động to lớn ở đây, ai không thấy được nghĩa là đang tự chôn đầu mình dưới cát", ông nói.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều