Thủ tướng Italia từ chức, Berlusconi tái tranh cử

LÊ DUNG

Hôm qua, văn phòng Tổng thống Italia cho biết Thủ tướng nước này Mario Monti sẽ từ chức. Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông Monti, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi tuyên bố sẽ chạy đua để giành lại vị trí đứng đầu chính phủ một lần nữa.

Theo AFP, tuyên bố của văn phòng Tổng thống Giorgio Napolitano cho biết ông Monti “không nghĩ ông có thể tiếp tục công việc mà ông được bổ nhiệm và cuối cùng quyết định từ chức”.

Thủ tướng Italia từ chức, Berlusconi tái tranh cử  - ảnh 1
Thủ tướng Italia Mario Monti sẽ từ chức.

Thông báo này được đưa ra sau khi ông Monti đến tặp Tổng thống Italia tại dinh tổng thống. Trước đó hôm 7/12, ông Monti đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị trong quốc hội bao gồm ông Angelino Alfano từ đảng Nhân dân tự do, đảng của cựu Thủ tướng Berlusconi.

Cũng theo thông báo này, ông Monti sẽ thúc đẩy để các đảng phái chính trị khác nhau trong quốc hội phê chuẩn mức ngân sách mà chính phủ ông đã đề xuất. Sau khi ngân sách được thông qua, ông Monti sẽ thôi giữ chức Thủ tướng Italia.

Theo kế hoạch thì chính phủ của ông Monti sẽ ra đi vào mùa xuân sang năm. Dự kiến Italia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 3 hoặc tháng 4 mặc dù ngày tiến hành cụ thể chưa được xác định.

Tuy nhiên, hôm 6/12, đảng PDL của ông Berlusconi đã phản đối các chính sách của chính phủ ông Monti bằng cách bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.  

Hôm qua, cựu Thủ tướng Berlusconi tuyên bố rằng ông đã đàm phán với các đồng minh chính trị cũ để các nhóm này đồng ý hậu thuẫn một ứng cử viên chung cho cả liên minh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet