Thủ tướng: Khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng một mình

N. Huyền

Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác… Người ta hay nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre- Đồng Khởi khởi nghiệp 2017 diễn ra vào tối 19/7.

Thủ tướng tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của thanh niên là đoàn viên, sinh viên khởi nghiệp tỉnh Bến Tre.

Tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bạn trẻ ở Bến Tre cố gắng vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu tìm tòi, học hỏi, đặc biệt là cần am hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường. Khởi nghiệp có khi là việc mở rộng kinh doanh, những lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty hoặc hộ kinh doanh hay bắt đầu từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ ý tưởng mới. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý.

“Hãy tự tin hơn nữa để vươn lên, hãy có những khát khao hơn nữa để phát triển, ngay cả khi bạn đã trở thành một doanh nhân thành đạt thì bạn vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp”, Thủ tướng nhắn nhủ. Kinh nghiệm cho thấy điều gì cho thấy chúng ta trăn trở nhất sẽ khiến chúng ta tìm tòi sáng tạo mãnh liệt.

“Hôm nay tôi thực sự cảm nhận được môi trường khởi nghiệp đang rất thuận lợi ở Bến Tre. Những điều kiện mà chỉ mới 5, 10 năm trước ở đây không bao giờ có được”, Thủ tướng nói. Phong trào Đồng Khởi trong thời chiến trở thành nổi tiếng và tinh thần đó vẫn vang vọng đến hôm nay chính là vì lãnh đạo phong trào đã nghĩ ra con đường khác, cách làm khác và dám quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Kêu gọi “các bạn trẻ, những sinh viên, thanh niên nông thôn hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất để sau này mỗi bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng”, Thủ tướng chia sẻ: Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm khởi nghiệp có sự hợp tác từ các bạn. Người ta hay nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc tới câu nói của người sáng lập ra mạng xã hội Facebook, đại ý là “rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro”. Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. “Để khởi nghiệp thành công chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường sống và cải cách giáo dục rất quan trọng cho khởi nghiệp. Không có học tập, không có nghiên cứu khó khởi nghiệp thành công”, Thủ tướng chia sẻ.

“Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, tôi muốn nói với các bạn rằng, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại mà chính các bạn là chủ nhân của đất nước”, Thủ  tướng nhấn mạnh.

“Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi nhất cho các bạn. Nhưng khởi nghiệp thành công được hay không là nằm ở chính các bạn”. Thủ tướng chia sẻ và đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đoàn Thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ tích cực chương trình khởi nghiệp của Bến Tre.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet