Thủ tướng Lào: Đập thủy điện vỡ là thảm họa tồi tệ nhất mà đất nước phải gánh chịu

Theo CNN, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit phát biểu rằng vụ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ, khiến ít nhất 26 người chết và hơn 6.000 người dân bị mất nhà cửa, là thảm họa lớn nhất mà đất nước phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ qua.

“Dòng nước chảy xiết từ vị trí đập vỡ ngay lập tức đã quét qua nơi người dân sinh sống, cuốn trôi nhà cửa và rất nhiều người dân và nhiều người đã không thể di chuyển kịp lên các vùng đất cao”, ông Sisoulit cho biết sau khi đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng.

Người dân tự làm phà để tránh nước lũ do đập võ ở Lào.

Quần thể đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy là một dự án có trị giá 1 tỉ USD có sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc, và đập này vẫn đang trong quá trình xây dựng khi nó bị vỡ vào khoảng 8 giờ tối ngày 23/7 (giờ địa phương). Đập vỡ đã khiến nhiều ngôi làng bị nhấn chìm trong biển nước.

Người đứng đầu chính quyền địa phương là ông Bounhom Phommasan cho biết họ đã cứu được 2.851 người khỏi dòng nước lũ, song vẫn còn hơn 3.000 người đang bị mắc kẹt. Thủ tướng Lào đã xác nhận có ít nhất 26 thi thể đã được vớt lên từ nước lũ, trong khi vẫn còn 131 người khác đang bị mất tích.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có đến 11.777 người đã bị ảnh hưởng bởi vụ đập thủy điện bị vỡ, trong số này có 6.000 người bị mất nhà cửa. Ảnh chụp từ trên cao cho thấy nhiều thị trấn đã ngập trong nước và người dân đang đợi được cứu hộ trên nóc nhà.

Nhiều nhà cửa trong khu vực đã chìm sâu trong nước lũ.

Ông Sisoulit cho biết một chiến dịch cứu hộ tầm cỡ quốc tế đang được tiến hành và chính quyền vẫn đang thu xếp để tái định cư cho những người đã mất nhà.

Tổ chức International Rivers của Mỹ, một tổ chức phi chính phủ đã đại diện người dân địa phương phản đối quá trình xây dựng đập Xe Pian Xe Namnoy từ năm 2013 tới nay, nói rằng vụ việc cho thấy rằng chính phủ cần phải có những biện pháp khắt khe hơn đối với hoạt động xây dựng đập.

“Nhiều con đập hiện nay cũng như những con đập đang được xây dựng không có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết ngặt nghèo”, tổ chức này cho biết. “Cộng đồng người dân địa phương cũng không được cảnh báo sớm để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và gia đình của họ”.

Quân đội Lào hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của đập vỡ.

Ông Sebastien Perret, một thành viên của tổ chức cứu hộ độc lập Vientiane Rescue 1623 cho biết trời đang mưa rào và điều kiện thời tiết đang ngày càng xấu đi.

Ông Daovong Phonkeo, Giám đốc Bộ Chính sách và Kế hoạch Năng lượng Lào cho biết công tác cứu hộ lúc này đã được tổ chức một cách hiệu quả. Bộ này là cơ quan nhà nước đã phê duyệt mức độ an toàn của dự án đập Xe Pian Xe Namnoy, và ông Phonkeo khẳng định họ sẽ tổ chức một cuộc điều tra để làm rõ liệu các công ty tham gia đã tuân thủ nguyên tắc an toàn hay chưa.

Quần thể đập Xe Pian Xe Namnoy là một trong số nhiều dự án đập thủy điện đang được xây dựng tại Lào. Theo một số nguồn tin, sau khi đập hoàn thiện nó được cho là có thể sản xuất 1.879GWh mỗi năm, 90% khối lượng điện này sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan và số còn lại sẽ được cung cấp trong nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều