Thủ tướng Malaysia: ASEAN cần thận trọng với sự can dự của các cường quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng ASEAN cần phải thận trọng trước sự can thiệp của các cường quốc vào khu vực để tránh "sự hỗn loạn" như tại Trung Đông.

Hãng tin Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, sự kình địch giữa các cường quốc và sự can thiệp từ bên ngoài vào khu vực Trung Đông là một sự nhắc nhở nữa đối với Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng cần phải luôn thận trọng trước sự can thiệp của các cường quốc vào khu vực.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Phát biểu ngày 23/2, Thủ tướng Mahathir khẳng định nếu không thận trọng, Malaysia và ASEAN sẽ phải đối mặt với những gì tương tự đã xảy ra với Trung Đông.

Theo ông, các nước trong khu vực sẽ bị buộc phải mua vũ khí với số lượng ngày càng tăng từ các cường quốc, vì vậy các nước có thể tiến hành chiến tranh với nhau. Điều này dẫn đến việc các cường quốc và các nước bên ngoài được hưởng lợi, trong khi ASEAN trở nên suy sụp và bất ổn nhanh chóng.

Ông Mahathir cũng cho rằng, ASEAN đã bắt đầu chứng kiến những mầm mống xung đột và kình địch, khi các giới tuyến đang được vẽ ra, các cơ sở quân sự đang được xây dựng và các hạm đội đang sẵn sàng, cũng như áp lực chọn phe cánh cũng tăng lên.

Theo ông, Malaysia sẽ làm việc với bạn bè trong ASEAN để nâng cấp các hệ thống khu vực hiện hành, nhằm đảm bảo rằng khu vực sẽ không tạo khoảng trống cho sự can thiệp của các cường quốc và sự kình địch ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không dẫn đến sự rạn nứt trong khu vực.

Ông nhấn mạnh, Malaysia luôn đặt hi vọng vào việc không liên kết, không đứng về phe nào trong sự cạnh tranh giữa các cường quốc. Nước này không dựa vào các liên minh quân sự hay đối tác chiến lược. Malaysia luôn mở rộng và thân thiện với tất cả các nước.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều