Thủ tướng Malaysia chỉ trích Australia vì công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chỉ trích Australia khi nước này có quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô Israel, đồng thời khẳng định không một quốc gia nào có “tư cách” để làm vậy.

Trước đó, Australia tuyên bố rằng nước này sẽ công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, tuy nhiên họ vẫn chưa có ý định di dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây.

Một số nước đã công nhận Jerusalem (hoặc một phần thành phố này) là thủ đô của Israel.

“Jerusalem nên giữ nguyên tình trạng hiện tại thay vì trở thành thủ đô Israel”, ông Mahathir phát biểu bên lề một sự kiện diễn ra tại Bangkok (Thái Lan). “Jerusalem từ trước tới nay vẫn luôn là của người Palestine, vì sao người ta lại ngang nhiên chia cắt thành phố này? Bọn họ không có tư cách làm vậy”.

Malaysia là một quốc gia có tôn giáo chính là đạo Hồi, trước nay luôn ủng hộ giải pháp thỏa thuận giữa Israel và Palestine, tuy nhiên do Jerusalem là một thánh địa đối với người theo đạo Hồi, người Do Thái và người đạo Thiên chúa, hai nước vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine, trong khi Israel coi toàn bộ thành phố này là thủ đô của mình.

Bộ Ngoại giao Israel đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định của Australia và gọi đây là “bước đi đúng hướng”. Tuy nhiên, ông Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel vẫn tỏ ra không bằng lòng khi ông cho rằng “không có bất kỳ sự phân chia thành phía đông và phía tây nào” ở Jerusalem.

Quan chức đứng đầu nhóm đàm phán của Palestine là ông Saeb Erekat thì chỉ trích quyết định của Australia là do “những vấn đề nhỏ trong nội bộ chính trị”. “Toàn bộ lãnh thổ Jerusalem vẫn đang là vấn đề cần phải được đàm phán, nhưng khu vực phía Đông Jerusalem theo luật pháp quốc tế là một phần trong lãnh thổ Palestine”, ông nói.

Vào tháng 5, Mỹ đã di dời đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem, một động thái đã khiến nhiều nước Hồi giáo tức giận. Ngoài Mỹ, các quốc gia như Brazil, Cộng hòa Séc, Guatemala và Honduras đều công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Liên Hợp Quốc đã yêu cầu các nước thành viên không được di dời đại sứ quán về Jerusalem cho đến khi tình trạng pháp lý của thành phố này được xác định.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều