Thủ tướng Malaysia kêu gọi ASEAN hỗ trợ Indonesia sau thảm họa kép

Hôm nay (4/10), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nhấn mạnh, Ủy ban Phòng chống thiên tai ASEAN (ACDM) cần đóng vai trò lớn trong việc điều phối và hỗ trợ Indonesia sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tuần trước.

CNA dẫn lời ông Mohamad cho hay, nhiều khu vực trên đảo Sulawesi của Indonesia gồm Palu, Donggala và Sigi là những nơi chịu thiệt hại nặng nền nhất sau thảm họa kép.

Số liệu chính thức từ phía chính phủ Indonesia cho hay, sau khi trận động đất mạnh 7.5 độ richter kéo theo cơn sóng thần càn quét đảo Sulawesi vào ngày 28/9, tính tới nay số người thiệt mạng đã là 1.407 người. Tuy nhiên, số người chết vẫn chưa dừng lại.

Động đất và sóng thần tàn phá nặng nề Indonesia. 

“Trong thảm kịch này, với tư cách là những quốc gia láng giềng, chúng ta không nên chỉ ngồi bên lề và quan sát”, ông Mohamad nói.

“Song nếu như nỗ lực giúp đỡ Indonesia không được điều phối và có kế hoạch chiến lược sẽ chỉ gây ra thêm tình cảnh hỗn loạn. Nói cách khác, chúng ta hãy chia sẻ sự giúp đỡ đối với Indonesia thông qua ACDM. Tôi chắc chắn chúng ta có thể giúp láng giềng của mình xoa dịu nỗi đau và gánh nặng”, ông Mohamad nói thêm.

Đây là lời phát biểu của Thủ tướng Mohamad tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 33 của ACDM và cũng là Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 6 diễn ra vào hôm nay.

Cũng tại sự kiện này, ông Mohamad đã chứng kiến hoạt động chuyển gói cứu trợ nhân đạo trị giá 241.000 USD cho Quỹ Hỗ trợ Sulawesi.

Ông Mohamad còn khẳng định, những mối nguy hiểm từ thảm họa thiên nhiên cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc bởi nó trực tiếp tác động tới sinh mạng, cuộc sống người dân cũng như sự phát triển của các quốc gia. Trong khi đó, gần một nửa thảm họa thiên nhiên trên thế giới lại xảy ra ở châu Á, biến khu vực này trở thành vùng đất bị tổn thương nhiều nhất từ thảm họa thiên nhiên.

Cụ thể, theo ông Mohamad, trong giai đoạn từ năm 2000 – 2017, khu vực châu Á – Thái Bình Dương hứng chịu 45% thảm họa thiên nhiên toàn cầu. Trong đó, khu vực này hứng chịu 60% thảm họa thiên nhiên có số người chết nhiều nhất thế giới và 85% thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng tới cuộc sống người dân nhiều nhất thế giới.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều