Thủ tướng Malaysia “phẫn nộ” thay Nga vì vụ bắn hạ máy bay MH17

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Malaysia “không hài lòng” với những phát hiện của nhóm điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 khi cho rằng việc quy kết trách nhiệm vụ việc cho Nga là có động cơ chính trị.

Ông Mahathir đã bày tỏ sự bất bình của mình sau khi Nhóm Điều tra Phối hợp (JIT) về vụ MH17 công bố kết quả mới nhất của cuộc điều tra. Họ nhanh chóng khẳng định Nga đứng đằng sau vụ việc, và theo Thủ tướng Malaysia đây là điều khiến ông nghi ngờ về tính xác thực của quá trình điều tra.

Nơi máy bay MH17 rơi giờ đây là một rừng hoa vàng.

“Chúng tôi rất không hài lòng với kết quả này. Ngay từ đầu họ đã biến cuộc điều tra thành một quá trình chính trị để quyết định xem họ sẽ cáo buộc Nga như thế nào. Ngay từ trước khi xem xét vụ việc, bọn họ đã khẳng định vụ bắn rơi MH17 là do Nga thực hiện”, ông Mahathir trả lời báo giới Malaysia.

Vào ngày 19/6, JIT đã nêu tên của bốn nhân vật, trong đó ba người mang quốc tịch Nga và một người mang quốc tịch Ukraine, là những nghi phạm chính của vụ việc. Họ khẳng định những người này đóng vai trò lớn trong vụ bắn rơi MH17 khi đã tiếp nhận tên lửa đất đối không Buk được cho là do Nga cung cấp.

Cả Moscow và các nhà điều tra quốc tế nhất trí rằng máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị tên lửa Buk bắn rơi, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Tuy nhiên Nga khẳng định tên lửa được sử dụng là của quân đội Ukraine và đây là phiến bản tên lửa không còn được quân đội Nga sử dụng vào thời điểm máy bay bị bắn hạ.

Ông Mahathir cho biết, là nước theo dõi diễn biến quá trình điều tra vụ MH17 từ đầu, Malaysia “muốn có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga là thủ phạm” và ông khẳng định cho đến lúc này “vẫn chưa có bằng chứng nào, mà chỉ có những lời đồn”.

Vụ MH17 cũng được Ủy ban An toàn Giao thông Hà Lan điều tra và họ tập trung vào những yếu tố khác của vụ việc. Họ lên án việc Ukraine không đóng cửa không phận trong lúc giao tranh ở miền đông Ukraine bùng nổ. Tuy nhiên, Moscow cho biết báo cáo điều tra cuối cùng của họ có “nhiều điểm không trùng khớp” và “nhiều luận điểm không có dẫn chứng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều