Thủ tướng Merkel: Châu Âu không thể “dựa dẫm” vào đồng minh của mình nữa

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO rằng Châu Âu giờ đây không thể phụ thuộc hoàn toàn vào các đồng minh của mình nữa.

Theo hãng tin Reuters, bà Merkel nói rằng thời đại mà Châu Âu có thể phụ thuộc hoàn toàn vào các nước đồng minh bên ngoài “về cơ bản đã kết thúc”.

Thủ tướng Merkel: Châu Âu không thể “dựa dẫm” vào đồng minh của mình nữa - ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua.

“Đây là điều mà tôi đã nhận ra trong vài ngày qua”, bà Merkel nói. “Đó là lý do vì sao tôi cho rằng châu Âu thực sự phải giành quyền kiểm soát số phận của mình, cụ thể là trong quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ, với Anh, và là những người hàng xóm tốt vào bất cứ lúc nào có thể với các quốc gia khác, thậm chí là cả Nga. Tuy nhiên chúng ta phải biết rằng chúng ta phải đấu tranh để giành được tương lai của mình”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Ý đã chứng kiến ông Donald Trump thảo luận với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật Bản về nhiều vấn đề khác nhau, và nhiều quan chức ngoại giao Châu Âu đã bày tỏ sự bức xúc của mình khi họ muốn có những câu trả lời cho những bước đi tương lai của Mỹ.

Tổng thống Trump đã hứa sẽ đấu tranh chống lại tình trạng bảo hộ công nghiệp khi cuộc họp G7 kết thúc, song ông không ký vào hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris với lý do rằng ông cần thêm thời gian suy nghĩ.

Tuy vậy, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã phát biểu rằng ông cảm thấy lạc quan hơn vào thời điểm hiện tại so với khi ông Trump đắc cử vào năm ngoái. “Điều mà tôi có thể nói chắc chắn sau hội nghị lần này đó là, mặc cho những lời phát biểu và hành động khác thường, các đối tác trong G7 đã tỏ ra có trách nhiệm hơn”, ông Tusk phát biểu.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 25/5, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích các đồng minh của mình không đóng góp ngân sách quốc phòng đầy đủ và cảnh báo rằng những vụ khủng bố như vụ nổ bom ở Manchester (Anh) sẽ tiếp tục xảy ra trừ phi các nước NATO nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn các phần từ khủng bố.

Nói về Pháp, bà Merkel cho biết bà mong tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đạt được thành công. “Đức có thể giúp đỡ Pháp khi cần, bởi Đức chỉ có thể phát triển nếu châu Âu cũng phát triển”, bà nói.

Pháp là đối tác thương mại lớn thứ hai của Đức, và chiến thắng của ông Macron, người có tư tưởng ủng hộ châu Âu, đã làm dấy lên hi vọng rằng Berlin sẽ cùng với Paris bắt đầu một quá trình khôi phục kinh tế quy mô lớn tại Châu Âu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet