Thủ tướng Merkel lo lắng vì Mỹ không hài lòng về Dòng chảy phương Bắc 2?

Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận nhà lãnh đạo Đức cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel lo lắng vì Hoa Kỳ không hài lòng về việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Bà Merkel lo ngại về chính sách “xâm lược chính trị” của Nhà Trắng đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga và các hành động cứng rắn có thể có của chính quyền Mỹ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Washington cố tình tạo ra mâu thuẫn giữa Đức và các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Bỉ và Pháp, mà Hoa Kỳ muốn thiết lập để chống lại dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần nhấn mạnh, Berlin coi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần là dự án thương mại. Về phần mình, Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ là dự án quan trọng của Đức và Nga, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu và kêu gọi Washington không can thiệp vào các vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu. Moscow cũng đã nhiều lần kêu gọi không coi đường ống dẫn khí là một "công cụ gây ảnh hưởng".

Trước đó, hồi giữa tháng 1/2019, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngày 8/2, Pháp và Đức đã bất ngờ đạt được một thỏa hiệp cho phép Đức vẫn là nhà đàm phán chủ chốt với Nga liên quan việc xây dựng dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức.

Thỏa hiệp trên cho thấy hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đảm bảo các quy định đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt sẽ được áp dụng dựa trên "lãnh thổ và lãnh hải của nước thành viên nơi bố trí điểm kết nối đầu tiên" thay vì dựa trên "lãnh thổ của các nước thành viên EU" hoặc "lãnh hải các nước thành viên EU".

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Macron

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều