Thủ tướng Nepal: Số người chết sau vụ động đất có thể lên tới 10.000 người

Thủ tướng Nepal cho rằng số người chết sau vụ động đất có thể lên tới 10.000 người trong khi, những người may mắn sống sót đang ngày càng tức giận do nguồn cung cấp thực phẩm và nước sạch cạn kiệt dần

Theo tờ Guardian, Thủ tướng Nepal  Sushil Koirala cho biết số người chết sau vụ động đất 7,8 độ richter hôm 25/4 có thể lên tới 10.000 người. Hiện nay, lực lượng cứu hộ đang không ngừng nỗ lực đào bới tìm kiếm những người sống sót và thi thể các nạn nhân. Các tổ chức quốc tế và chính quyền nhiều nước cũng đã nhanh chóng chuyển lều bạt và thuốc men tới cứu trợ người dân Nepal. 

Thủ tướng Nepal: Số người chết sau vụ động đất có thể lên tới 10.000 người - ảnh 1
Nhân viên cứu hộ tiếp tục đào bới với hy vọng tìm thấy người sống sót trong đống đổ nát. 

“Chính phủ Nepal đang làm cố gắng hết sức để cứu hộ và cứu trợ người dân. Đây là thời khắc đầy thách thức và vô cùng khó khăn với người dân Nepal”, ông Koirala nói. 

Theo Thủ tướng Koirala, nỗi thất vọng của những người sống sót giờ đã trở thành sự tức giận trước việc chính phủ chậm chễ trong công tác khắc phục khủng hoảng thiên tai và nguồn cung nước uống, thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm khác đã dần cạn kiệt. 

Nguồn tin từ cảnh sát Nepal cho biết tính tới hôm nay (28/4), đã có tới 4.352 người chết và hơn 8.000 người bị thương. Tuy nhiên, thảm kịch vẫn chưa dừng lại bởi các đội cứu hộ cho biết họ đã bắt gặp hình ảnh gần như bị “san phẳng” tại các vùng xa xôi hẻo lánh sau khi trận động đất tấn công. 

Thủ tướng Nepal: Số người chết sau vụ động đất có thể lên tới 10.000 người - ảnh 2
Không quân Ấn Độ vận chuyển những người bị thương. 

Tại quốc gia láng giềng Ấn Độ, 61 người đã thiệt mạng và tại vùng Tây Tạng của Trung Quốc là 25 người. 18 người khác cũng đã tử vong sau các trận lở tuyết trên núi Everest.

Giới nhân viên y tế lo ngại rằng Nepal sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế khi mà những người sống sót sau trận động đất đang phải sống ngoài trời hoặc trong những căn lều chật chội,  không có nhà vệ sinh, nước sạch để sử dụng. 

Những nỗ lực phân phát hàng cứu trợ tới người dân ở vùng động đất hiện đang diễn ra rất chậm, khiến những người sống sốt vô cùng tức giận. Tuy nhiên, việc hàng loạt dư chấn mạnh sau trận động đất hôm 25/4 cũng đang là nguyên nhân cản trở mọi nỗ lực cứu hộ bởi nhiều con đường đã bị phá hủy nghiêm trọng, tách biệt người dân với thế giới bên ngoài. 

Thủ tướng Nepal: Số người chết sau vụ động đất có thể lên tới 10.000 người - ảnh 3
Những ngôi lều tạm được dựng tại Kathmandu sau trận động đất hôm 25/4. 

“Các đội cứu hộ vẫn đang làm nhiệm vụ. Tại nhiều nơi, hầu hết các tòa nhà đã bị sụp đổ, chắc chắn nhiều người còn đang bị mắc kẹt. Chúng tôi đang thu thập thông tin từ các ngôi làng và con số thương vong sẽ còn tăng lên”, ông Rameshwor Dangal, người đứng đầu cơ quan xử lý thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Nepal chia sẻ. 

Nếu như số người chết lên tới con số 10.000 người, đây sẽ là thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra ở Nepal và vượt qua cả thảm họa động đất năm 1934, vốn cướp đi sinh mạng của 8.500 người. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều