Thủ tướng Nga ký lệnh trừng phạt Ukraine, TT Poroshenko nói đó là “vinh dự"

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/11 đã ký sắc lệnh trừng phạt đối với nhóm nhân vật chóp bu trong giới chính trị của Ukraine, đồng thời đóng băng các tài sản ở Nga của hàng trăm chính trị gia cũng như hàng chục doanh nghiệp Ukraine.
Thủ tướng Nga Medvedev

Theo sắc lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine do Thủ tướng Medvedev ký ngày 1/11, các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến 322 cá nhân, trong đó có cả con trai của Tổng thống Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko…, và 68 doanh nghiệp Ukraine.

Theo đó, đóng băng các tài sản tại Nga của hàng trăm chính khách và quan chức của Ukraine cùng với hàng chục doanh nghiệp thuộc sở hữu của các doanh nhân Ukraine. Nghị định này nhằm chống lại các hành động không thân thiện đối với công dân và các doanh nghiệp Nga của phía Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một nghị định về các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến sự không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế của Ukraine nhằm chống chống lại người Nga.

Tuy nhiên, Moscow sẽ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt đáp trả này nếu Kiev chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại các công dân và các công ty Nga.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Sau khi Thủ tướng Nga Medvedev ký sắc lệnh trừng phạt đáp trả, Tổng thống Ukraine coi việc bị Nga trừng phạt là "phần thưởng".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã so sánh việc bị đặt trong danh sách trừng phạt của Nga giống như được nhận một phần thưởng, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow nên rút quân đội và vũ khí khỏi lãnh thổ Ukraine thay vì đe dọa.

Phát biểu trước báo giới tại cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Poroshenko nói: "Tại Ukraine, nằm trong danh sách này là một kiểu phần thưởng nhà nước, ít nhất đó là cách nước này được nhìn nhận...Những người không được nằm trong danh sách này cảm thấy bị xúc phạm".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều