Thủ tướng Nga: Nga đang nằm trong tầm ngắm của vũ khí hạt nhân NATO

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng NATO coi Nga là một đối thủ tiềm tàng và khẳng định rằng mọi hệ thống vũ khí của NATO, trong đó có vũ khí hạt nhân, đều đang hướng về Nga.

Trong một bài phỏng vấn với báo Kommersant, ông Medvedev nói: “Cho dù các đồng nghiệp của chúng tôi trong khối quân sự nói gì đi nữa, các nước thành viên NATO vẫn coi Nga là một đối thủ tiềm tàng. Và chúng ta có thể thấy rõ rằng các loại vũ khí của họ, trong đó có vũ khí hạt nhân, đang coi Nga là một mục tiêu”.

Tên lửa hạt nhân Trident II của Mỹ được phóng đi trong một cuộc tập trận.

Ông Medvedev cũng nói thêm rằng NATO đang triển khai các loại vũ khí này gần biên giới Nga và các nước thành viên NATO. Chúng đều có thể gây ra những thiệt hại “khổng lồ” và buộc Nga phải có phương án đề phòng.

Tuy vậy, ông Medvedev vẫn nhấn mạnh rằng Nga vẫn sẵn sàng hợp tác với Mỹ nếu Washington cho thấy được rằng họ sẵn sàng tái lập quan hệ với Moscow.

“Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng này. Chúng ta cần phải nhớ rằng chúng tôi không phải là bên khơi mào cho chiến dịch trừng phạt, ngăn cấm, những hành động trục xuất các quan chức ngoại giao, cấm vận kinh tế. Mỹ vẫn có cơ hội để chứng minh rằng họ muốn thiết lập lại quan hệ với Nga. Chúng tôi luôn sẵn sàng cho điều này”, Thủ tướng Nga nói.

Nói về đề xuất Hiệp ước An ninh Châu Âu do chính mình đưa ra, ông Medvedev nói rằng đề xuất này vẫn có thể được khôi phục nhưng điều này vẫn còn phụ thuộc vào mong muốn của các bên. “Mọi thỏa thuận đều có thể được khôi phục nhưng điều quan trọng ở đây là mong muốn của các nước”, ông nói.

Vào tháng 6/2008, ông Medvedev khi đó là Tổng thống Nga đã đề xuất một thỏa thuận an ninh mới giữa Nga, Liên minh Châu Âu, NATO và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn chưa được ký kết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet