Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Canada

Huy Phạm

Chiều nay (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau, mở đầu chuyến thăm chính thức của ông đến Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra vào lúc 14h30' chiều nay tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau đi bộ ngang qua khuôn viên từ Phủ Chủ tịch sang Phủ Thủ tướng. Tại đây, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp hẹp trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức.

Sau khi kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng sẽ cùng chủ trì họp báo, trả lời các câu hỏi của báo chí trong và ngoài nước. Trong chiều nay, sau chương trình tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ dành thời gian đi thăm Nhà sàn Bác Hồ.

Thủ tướng hai nước duyệt đội danh dự.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8 và 9-11 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  Trong chuyến thăm chính thức này, ông Trudeau sẽ có hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM. Sau đó, ông sẽ đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Canada chính là thành viên sáng lập APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay những người tháp tùng Thủ tướng Justin Trudeau.

Trong chiều nay, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Justin Trudeau công du đến Việt Nam với thông điệp: "Quan hệ chặt chẽ giữa Canada và Việt Nam thể hiện qua những mối gắn kết mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước và phạm vi mở rộng lớn lao trong suốt 40 năm qua. Tôi mong chờ các cuộc họp với các lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy các vấn đề quan trọng như quản trị tốt, nhân quyền và củng cố hợp tác thương mại, đầu tư và tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho tầng lớp trung lưu của chúng ta".

Hai Thủ tướng vẫy chào các em học sinh.
Ngay sau lễ chào cờ, hai Thủ tướng đi ngang qua khuôn viên từ Phủ Chủ tịch sang Phủ Thủ tướng.
Hai thủ tướng đã có cuộc hội thoại nhỏ trong khi di chuyển.

Theo lịch trình, ngày mai, ông Trudeau rời Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, tham quan và có một số hoạt động với doanh nghiệp, doanh nhân tại đây.

Ngày 10/11, Thủ tướng Canada tới Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ông Justin Trudeau, 45 tuổi, trở thành thủ tướng thứ 23 của Canada sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2015.

Lãnh đạo Canada tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của giới trẻ, ủng hộ đa văn hóa, bảo vệ quyền lợi cho người nhập cư và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Thủ tướng Trudeau hướng tới xây dựng hình ảnh một lãnh đạo trẻ bình dị, gần gũi và hài hước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet