Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến ký thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD với Pháp

Hôm 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã cùng chứng kiến lễ ký kết hai thỏa thuận kinh doanh có tổng trị giá hơn 10 triệu USD.

Theo tờ NZ Herald, đây là những thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư ngày càng lớn giữa Việt Nam và Pháp nhân chuyến thăm của Thủ tướng Philippe tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Nội dung thỏa thuận được ký kết lần này bao gồm việc hãng hàng không tư nhân Vietjet Air mua 50 chiếc Airbus A321neo trị giá 6,5 tỷ USD và dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ do CFM Leap có giá 5,3 tỷ USD.

Ngoài hai bản hợp đồng trị giá hơn 10 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng đã cùng chứng kiến hàng chục hiệp ước hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, y tế, công nghệ và môi trường.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Philippe bày tỏ hy vọng mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Pháp sẽ ngày càng được thắt chặt.

“Việt Nam cần một đối tác đáng tin cậy và một môi trường kinh tế ổn định. Việt Nam và Pháp có chung mối quan tâm về việc tăng cường sự tin tưởng giữa hai đối tác và thúc đẩy sự ổn định kinh tế của hai nước”, ông Philippe nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Pháp hiện là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam.

Do đó, Thủ tướng hai nước đã thảo luận về những phương án nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược mà cụ thể là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Chuyến thăm tới Việt Nam của Thủ tướng Philippe diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018) và 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (2013 - 2018). 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều