Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Hung-ga-ri

PV

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hung-ga-ri Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 – 26/9/2017.

Sáng 25/9, sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Hung-ga-ri Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Hung-ga-ri Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ thăm chính thức Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực trong giai đoạn mới đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại Trung Đông Âu, trong đó Hung-ga-ri là một đối tác ưu tiên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ đã tiến hành hội đàm để bàn về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. (ảnh: TG&VN)

Thủ tướng Hung-ga-ri Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và chân tình. Thủ tướng Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị trí, vai trò quốc tế ngày càng được nâng cao của Việt Nam; khẳng định Hung-ga-ri luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống được ưu tiên trong khu vực và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai Bên cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hung-ga-ri thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực tuy nhiên kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của hai Bên. Hai Thủ tướng đã thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Hung-ga-ri có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hung-ga-ri coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình với tổng số vốn vay ưu đãi lên tới 535 triệu Euro, trong đó có 440 triệu Euro trong khuôn khổ “Hiệp định khung về hợp tác tài chính” vừa ký tháng 01/2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai Bên ký “Bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định khung về hợp tác tài chính” nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan và doanh nghiệp của hai Bên sớm triển khai các dự án trong thời gian tới. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đang giúp Việt Nam triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi của Hung-ga-ri.

Nhân dịp này, Thủ tướng Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ gửi lời mời tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm có chuyến thăm chính thức tới Hung-ga-ri trong thời gian tới (Ảnh: )

Hai Lãnh đạo cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi và thống nhất những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa – du lịch, lao động, y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, an ninh - quốc phòng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đã tăng lên 200 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam sang Hung-ga-ri học tập và đề nghị phía Hung-ga-ri ưu tiếp cấp học bổng cho các ngành học mà Việt Nam có nhu cầu và Hung-ga-ri có thế mạnh như y tế, hóa dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin…cũng như tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo hai nước trực tiếp liên hệ với nhau nhằm trao đổi giáo viên, sinh viên và liên kết đào tạo.

Hai Thủ tướng hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và liên khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đã cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và hoan nghênh vai trò tích cực của Hung-ga-ri trong khuôn khổ ASEM và cơ chế hợp tác Mê-Công – Đa-nuýp. Thủ tướng Hung-ga-ri khẳng định Hung-ga-ri ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng hai nước nhất trí sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Hung-ga-ri. Thủ tướng Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ đánh giá cao vị trí của cộng đồng người Việt tại Hung-ga-ri đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ô-rơ-ban Vích-tô-rơ đã họp báo, ra Tuyên bố chung Việt Nam – Hung-ga-ri và chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin – truyền thông và Thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Ca-pốt-va của Hung-ga-ri./.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet