Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn 4 tỉnh miền Trung vươn lên sau sự cố Formosa

Ngày 17/5, tại Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị tổng kết Hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tổng kết tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

Tại hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo, trong năm 2017 và năm 2018, Bộ TN&MT kiểm tra quan trắc, giám sát định kỳ chất lượng môi trường biển tại 19 bãi tắm và kịp thời công bố chất lượng môi trường biển cho người dân được biết.

Kết quả quan trắc trong thời gian cho thấy, các thông số đều nằm trong ngưỡng cho phép và đến thời điểm hiện nay chất lượng môi trường biển bao gồm nước biển và trầm tích biển tại 4 tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh, tắm biển, thể thao dưới nước.

Cùng với đó, Bộ Y tế thông tin, vào đợt lấy mẫu kiểm nghiệm từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2018, Bộ đã lấy, kiểm nghiệm gần 900 mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và kết quả phân tích cho thấy tỉ lệ tồn dư Phenol trong các mẫu hải sản tầng đáy của 4 tỉnh miền Trung tương đương với nhóm đối chứng và đảm bảo an toàn.

Tại buổi tổng kết, lãnh đạo các tỉnh điều đồng nhất với bản báo cáo tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo và kiến nghị chính phủ, các bộ ngành giám sát chặt nhà máy Formosa Hà Tĩnh tránh để sự cố này xảy ra thêm, quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề cho người dân hạ tầng ven biển miền Trung…

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay sự cố môi trường đã được khắc phục, các hoạt động sản xuất trở lại bình thường, an ninh trật tự được đảm bảo. Trước hết, phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, tăng cường, rà soát tác động môi trường các các dự án và không cấp phép các dự án không đảm bảo môi trường, xử lý nghiêm về những sai phạm về môi trường.

Số kinh phí bồi thường và hỗ trợ thiệt hại của Công ty Formosa đã được giải ngân hoàn toàn, bảo đảm đúng cam kết, đúng quy định và mục tiêu đề ra. Đến nay các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do sự cố môi trường biển đã được bồi thường đầy đủ, các tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

"Đặc biệt, nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, người dân tiếp tục ra khơi, từng bước chuyển các nghề khai thác gần bờ sang khai thác ở vùng biển xa bờ", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

"Số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại, sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 cao hơn so với năm 2016. Hoạt động kinh doanh thủy sản đã trở lại bình thường, người tiêu dùng đã yên tâm sử dụng các sản phẩm hải sản, du lịch biển đã trở lại bình thường", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ sự cố môi trường biển Formosa chúng ta nghĩ về tương lai môi trường tại nước ta, Bộ TN&MT phải có giải pháp để giữ gìn môi trường, trong đó có môi trường biển. Công tác kiểm tra định kỳ phải được thực hiện và đặc biệt là với Formosa.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn sau khi khắc phục sự cố môi trường biển, 4 tỉnh miền Trung sẽ thực sự phát triển, nhất là về kinh tế biển. Hy vọng sau sự cố môi trường biển này 4 tỉnh miền Trung sẽ đoàn kết, yêu thương nhau hơn và đặc biệt phải vươn lên như kỳ vọng của Đảng và Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN

Hà Oai

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều