Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành gỗ cần xuất khẩu 18-20 tỷ USD năm 2025

Nguyễn Cường

Sáng 8/8 tại TP.HCM đã diễn ra “Hội nghị định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số sản phẩm gỗ bên lề hội nghị. Ảnh: VGP

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cùng đại diện 400 doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm 2017, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt gần 8 tỷUSD, chiếm 21% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Trong khi đó nông nghiệp đóng góp 16% vào GDP của cả nước.

Tuy nhiên những hạn chế của ngành vẫn còn như quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán hay khó khăn trong đảm bảo nguồn cung có chất lượng và hợp pháp, đường kính gỗ nhỏ, non và chất lượng không đồng đều, trong khi sản phẩm còn mang tính thủ công, năng suất thấp.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, cần phải có chính sách tốt hơn cho người trồng rừng, đồng thời cho biết vừa ký quyết định hỗ trợ 50.000 tấn gạo cho đồng bào dân tộc, hộ nghèo tự nguyện nhận trồng rừng tại Thanh Hóa.

Thủ tướng cho rằng, thời gian tới ngành này cần phải trở thành mũi nhọn, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ. Các doanh nghiệp cần hội nhập sâu vào thị trường quốc tế, sử dụng nguyên liệu hợp pháp, áp dụng công nghệ mới và phát triển hơn nữa công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics.

Thủ tướng đưa ra các mục tiêu cụ thể như: Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD, năm 2019 đạt từ 10-11 tỷ USD và tới năm 2025 cần đạt con số 18-20 tỷ USD.

Để hoàn thành mục tiêu trên, cần phối hợp nhiều giải pháp như trồng rừng nguyên liệu, ứng dụng công nghệ vào các giai đoạn từ tạo cây giống, chăm sóc rừng cho đến chế biến, đồng thời cần tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp thay đổi nhận thức về sử dụng gỗ hợp pháp. Tuy nhiên, phải kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không phá rừng làm cây công nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet