Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm chính thức New Zealand, Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức hai nước từ ngày 12 đến ngày 18/3/2018.

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức New Zealand từ ngày 12 đến 14/3/2018; thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia tại Sydney từ ngày 14 đến 18/3/2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Trước đó, vào tháng 11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.

Tại cuộc gặp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện tốt đẹp hiện có giữa hai nước. Thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá cao Việt Nam trong vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, đồng thời bày tỏ tin tưởng thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần này sẽ góp phần tạo động lực mới và duy trì đà tăng trưởng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đề nghị hai bên hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm khi New Zealand đăng cai Năm APEC 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá quan hệ Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và ngày càng đi vào thực chất, đồng thời nhất trí việc hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn cũng như giao lưu nhân dân, nhất là phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020 như đã đề ra.

* Về Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hồi tháng 2 xác nhận thành phố Sydney đã được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia nêu rõ, hội nghị cấp cao này là một cơ hội lịch sử và chưa từng có để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, cũng như mang lại những lợi ích kinh tế và an ninh rõ ràng cho Australia.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia cũng sẽ diễn ra 2 sự kiện lớn bên lề là Hội nghị Doanh nghiệp cấp cao, quy tụ các doanh nghiệp hàng đầu của các ngành công nghiệp cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nhằm mở ra các cơ hội mới như tạo thêm việc làm, đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh. Bên cạnh đó là Hội nghị Chống khủng bố với nội dung nhấn mạnh tầm quan trọng của liên kết lãnh đạo toàn cầu và sự chung sức của khu vực nhằm chống lại các hoạt động khủng bố.

Chính phủ Australia hy vọng rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia sẽ tạo cơ hội kinh tế lớn cho thành phố Sydney, gia tăng số lượng du khách đến thăm thành phố này.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều