Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra tại Công ty Formosa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác đảm bảo môi trường và quá trình vận hành thử lò cao số 1 và số 2 tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ nghe FHS giới thiệu về quy mô của dự án.

Tại FHS, lãnh đạo công ty đã báo cáo với Thủ tướng và các thành viên trong đoàn về quy mô cũng như các hạng mục được triển khai của dự án.

Hệ thống xử lý nước thải là hạng mục đã được FHS hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống gồm hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học... với tổng diện tích khoảng 10ha, được giám sát bằng 11 camera.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã nghe lãnh đạo FHS giới thiệu về quy trình cũng như cách thức hoạt động của hồ sinh học.

Hệ thống xử lý nước thải là một hạng mục quan trọng được Thủ tướng đặc biệt quan tâm yêu cầu FHS phải luôn chú trọng công tác đảm bảo môi trường. 

Hệ thống này vận hành sẽ nâng cao khả năng kiểm soát, đảm bảo hiệu quả xử lý, ngay cả khi xảy ra sự cố tại các trạm xử lý nước thải; giảm thiểu rủi ro ô nhiễm bởi nước thải; giúp FHS, ngành chức năng và người dân giám sát một cách chặt chẽ nguồn nước thải ra môi trường.

Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra việc vận hành lò cao số 1, lò cao số 2 và xưởng luyện thép.

Lò cao số 1 được FHS cho chạy thử nghiệm từ ngày 29/5/2017 vận hành thử nghiệm Lò cao số 1; ngày 18/5/2018 vận hành thử nghiệm Lò cao số 2 đảm bảo an toàn; khí thải, nước thải và chất thải rắn được kiểm soát đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo yêu cầu.

Thủ tướng cũng đã đến kiểm tra thực tế quy mô, tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương - Vũng Áng.

Đến nay, Formosa đã hoàn thành việc xây dựng 11 bến tàu. Khu vực cảng có đê chắn sóng với tổng chiều dài là 5.243m, độ sâu của luồng tàu và bến tàu đạt 21 - 23,5m, có thể phục vụ loại tàu chở quặng, than nặng cỡ 20 vạn tấn vào cảng để bốc dỡ hàng hóa, nguyên liệu.

Thay mặt lãnh đạo FHS, ông Vương Văn Uyên – Chủ tịch tập đoàn cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty FHS được đầu tư và hoạt động thuận lợi.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Vương Văn Uyên cho biết: Kể từ khi Lò cao số 01 vận hành thử (ngày 29/5/2017) đến nay đã đạt 3,423 triệu tấn, trong đó: Thép cuộn cán nóng là 2,947 triệu tấn và thép dây, thép thanh là 0,476 triệu tấn.

Sau 2 lò cao đi vào hoạt động thử nghiệm, đến nay FHS đã cho ra lò gần 5 triệu tấn thép, đóng góp ngân sách 6.700 tỉ đồng.

Riêng sản lượng thép từ đầu năm 2018 đến nay đạt 1,820 triệu tấn, trong đó thép cuộn cán nóng là 1,569 triệu tấn; thép dây, thép thanh là 0,251 triệu tấn. Dự kiến sản lượng thép cả năm 2018 đạt 4,3 triệu tấn. Giải quyết công ăn việc làm cho 7.696 người (trong đó lao động Việt Nam là 6.794 người (lao động địa phương Hà Tĩnh chiếm khoảng 60%), lao động nước ngoài là 902 người), lương bình quân đạt 7 triệu đồng/tháng, quyền lợi và chế độ bảo hiểm của người lao động được đảm bảo.

Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước tính đến 6/2018: 2.211,357 tỷ đồng, tăng 123% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó thuế xuất nhập khẩu: 1.961,686 tỷ đồng, tăng 136%; thuế nội địa: 249,671 tỷ đồng, tăng 56%).

Dự kiến cả năm 2018 Công ty FHS sẽ  nộp ngân sách khoảng 6.600 tỷ đồng.

Hiện tại, FHS đã xây dựng ký túc xá cho cán bộ, công nhân viên với giá cả hợp lý, chỗ ở khang trang (01 hộ/100m2 với đầy đủ tiện nghi) đảm bảo đời sống ổn định và lâu dài cho người lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, cụ thể từ T.Ư đến địa phương trong việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung. Đến nay, các tiêu chí về xử lý môi trường cơ bản đáp ứng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao sự cầu thị, cố gắng khắc phúc hậu quả sự cố môi trường của FHS như: Xin lỗi nhân dân Việt Nam, bồi thường, khắc phục 52/53 lỗi, chuyển công nghệ từ dập cốc ướt sang dập khô...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với lãnh đạo FHS, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho FHS trong các thủ tục về hành chính; nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để sử dụng hợp lý nguồn tro bay phục vụ cho xây dựng, phân bón…

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan trong việc theo dõi, quan trắc, giám sát hoạt động vận hành và bảo vệ môi trường của FHS; phối hợp với FHS để tạo điều kiện cho các đoàn vào nhà máy giám sát theo quy định của pháp luật; đồng thời, quản lý tốt lao động người nước ngoài, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều