Thủ tướng Nhật Bản Abe nêu điều kiện giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nếu Nga chuyển giao khu vực Lãnh thổ phương Bắc như kết quả của các cuộc thương lượng, Tokyo không có kế hoạch tìm cách chuyển chỗ ở của cư dân Nga khỏi vùng lãnh thổ này (Moscow gọi là quần đảo Nam Kuril).

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Asahi, ông Abe nói: "Tất cả người dân sinh sống tại Vùng lãnh thổ phương Bắc đều là người Nga. Quan điểm của chúng tôi khi đàm phán là không nói 'làm ơn, hãy ra khỏi đây'". Theo ông Abe, việc cấp giấy phép cho những người này quay lại khu vực trên là cần thiết. Ông Abe ám chỉ rằng người Nga và người Nhật Bản có thể sống và làm việc cùng nhau.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Nga.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1/1 cam kết đẩy mạnh đàm phán với Nga để ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến giữa các thách thức ngoại giao lớn trong năm 2019.

Trong thông điệp đầu năm của mình, đề cập tới đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nga, vấn đề cải thiện quan hệ với Trung Quốc và cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Khi mà chúng tôi đang ở một bước ngoặt lớn, chúng tôi sẽ tích cực thúc đẩy giải pháp cho các mối quan ngại về ngoại giao thời hậu chiến của Nhật Bản. Nhật Bản sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu khi chúng tôi chào đón các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tư cách là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)" được tổ chức vào tháng 6/2019 tại Osaka.

Tokyo và Moscow vẫn chưa ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt các động thái thù địch thời chiến do tranh chấp liên quan tới 4 đảo ngoài khơi Hokkaido được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền song do Nga kiểm soát. Nhóm đảo này đã bị Liên Xô nắm giữ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

Hồi tháng 11/2018, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán trên cơ sở một tuyên bố chung năm 1956, theo đó Moscow đồng ý trao trả 2 đảo nhỏ hơn cho Tokyo sau khi một hiệp ước hòa bình được ký kết. Theo các nguồn tin chính phủ, ông Abe sẽ thăm Nga vào khoảng ngày 21/1 để gặp Tổng thống Putin.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều