Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố mở ra "kỷ nguyên mới" trong quan hệ với Nga

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ mở ra một "kỷ nguyên mới" trong quan hệ với Nga.

Thủ tướng Nhật Bản Abe

"Dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa tôi và Tổng thống Nga, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một Hiệp ước hòa bình", ông Abe nói, “Việc hai nước Nga – Nhật Bản không có Hiệp ước hòa bình là điều bất bình thường”.

Ông Abe lưu ý rằng, tại thời điểm hiện nay các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Nagato của Tổng thống Vladimir Putin năm 2016 đang được thực hiện. Khi đó, các bên đã ký kết khoảng 80 văn kiện, bao gồm hợp tác kinh tế, nới lỏng chế độ cấp thị thực, cũng như xem xét khả năng thực hiện các hoạt động kinh tế chung trên bốn hòn đảo ở Nam Kuril.

"Năm nay đã là năm thứ hai cư dân của các hòn đảo (Kunashir, Iturup, Shikotan và Habomai là các đảo mà Nhật Bản tuyên bố thuộc chủ quyền của mình) có thể đi máy bay tới viếng mộ tổ tiên, chúng tôi bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh tế chung", Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Tuần trước, ông Putin tuyên bố rằng để có thể tiến tới ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản thì cần tăng mức độ tin cậy giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Putin cũng cho hay điều này chỉ có thể thực hiện được sau khi giải quyết vấn đề lãnh thổ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản

Các cuộc đối thoại giữa Nga và Nhật Bản trong nhiều năm nay gặp trở ngại vì không có Hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố về chủ quyền của mình đối với 4 hòn đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai. Tokyo đặt điều kiện là các hòn đảo này phải quay về Nhật Bản thì mới có thể ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga (đây là văn kiện chưa được ký kết suốt từ khi kết thúc Thế chiến II).

Lập trường của Moscow là Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, và chủ quyền của Nga đối với những hòn đảo này phù hợp với luật pháp quốc tế, không còn có thể nghi ngờ điều gì nữa.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Putin đã đề xuất với Nhật Bản ký kết Hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay mà không có bất kỳ điều kiện bổ sung nào. Ông cũng đề nghị ghi trong văn kiện nguyện vọng của Moscow và Tokyo giải quyết tranh chấp về vấn đề lãnh thổ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều