Thủ tướng Nhật Bản sẽ khôi phục sức mạnh hạt nhân

Minh Anh

Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ cho điều tra lại thảm họa hạt nhân Fukushima đã xảy ra hồi 11/3/2011, trong một động thái nhằm khôi phục lại sức mạnh năng lượng hạt nhân ở nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người có tư tưởng ủng hộ chương trình hạt nhân đã phát biểu trước chính phủ của mình hôm Chủ nhật rằng sẽ cho điều tra lại thảm họa hạt nhân Fukushima, sau khi các lò phản ứng hạt nhân của nước này có thể được khởi động lại.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ khôi phục sức mạnh hạt nhân - ảnh 1
Hình ảnh các lò phản ứng hạt nhân bị tổn thương sau thảm họa động đất - sóng thần ở Fukushima, Nhật Bản ngày 11/3/2011

Phát biểu của ông tăng thêm sự suy đoán về việc sẽ dừng lại kế hoạch thoát khỏi phụ thuộc điện hạt nhân bị tổn thương do thiên tai của Đảng Dân chủ Tự do sau khi đảng này dành chiến thắng vang dội vào cuối tuần qua. “Chúng ta chưa biết đích xác chúng ta sai cái gì ở Fukishima”, ông nói trong một bài phát biểu mang tính chính trị trên kênh Fuji TV hôm Chủ nhật.

“ Là chính phủ, chúng tôi một lần nữa muốn phân tích tại sao nhà máy Daiichi ở Fukishima lại hỏng hóc”, ông nhấn mạnh. Ông Abe không đưa ra thêm chi tiết hay một khung thời gian điều tra nào. “Sau đó, tôi sẽ suy nghĩ về những bước tiếp theo, bao gồm cả việc khởi động lại các lò phản ứng”, ông Abe phát biểu trong một chương trình trên đài NHK. Khi phát biểu trên tờ báo Jiji Press, ông Shinzo Abe một lần nữa lại đưa ra vấn đề này: “Chúng ta có nên tránh nó không? Liệu đó có phải là thảm họa do con người gây ra không? Là một chính phủ, chúng ta phải nghiên cứu về điều này.”

Ông Abe cũng từng chế giễu kế hoạch “không hạt nhân” của Đảng Dân chủ Nhật Bản vừa bị lật đổ là không thực tế. Vẫn còn 2 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân chính ở Nhật Bản phải dừng lại sau khi tai nạn nguyên tử tồi tệ nhất xảy ra hồi 11/3 năm ngoái. Thảm họa này đã làm gia tăng mong muốn tẩy chay năng lượng nguyên tử ở Nhật Bản, nhưng không dễ dàng được ủng hộ bởi phe đối lập chống lại sự tẩy chay này.

Một vài cuộc điều tra đã được tiến hành sau thảm họa tại Fukushima hồi tháng Ba năm ngoái. Vụ thảm họa đã khiến các lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy và phát nổ sau khi bị tấn công bởi một trận động đất gây ra sóng thần.

Một báo cáo chỉ trích quốc hội vào tháng Bảy đã kết luận rằng tai nạn Fukushima là một thảm họa do con người tạo ra bởi văn hóa “phục tùng vô điều kiện” của các nhân viên Nhật Bản và không chỉ sóng thần đã tấn công các nhà máy hạt nhân.

Cổ phiếu của Công ty TEPCO tại Fukushima đã tăng vọt kể từ sau chiến thắng của ông Shizo Abe trong cuộc bầu cử vừa qua.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet