Thủ tướng Nhật sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề chủ quyền quần đảo Kuril với Nga

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đem đến hy vọng mới để Hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản có thể đạt được kết quả cuối cùng, sau một thời gian dài bị trì hoãn.

Thủ tướng Nhật Bản Abe

Hãng Kyodo đưa tin, phát biểu trong một cuộc hội thảo tại Tokyo mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố ý định thúc đẩy đàm phán hiệp ước hòa bình với Nga.

Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi dự tính giải quyết vấn đề chủ quyền 4 hòn đảo (bao gồm Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai) và đạt được những tiến bộ cụ thể trong việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga". Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh việc cụ thể hoá 5 dự án chung với Nga trên những hòn đảo này.

Tháng 12/2016 trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản, hai bên đã đạt được thỏa thuận thảo luận về khả năng hợp tác kinh tế ở quần đảo Nam Kuril trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Nhật. Vào tháng 2/2017, một hội đồng kinh tế chung được thành lập dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Vào tháng 6 và tháng 10, một nhóm gồm hơn 50 đại diện của chính phủ và các doanh nghiệp Nhật đã tới thăm quần đảo Kuril để nghiên cứu triển vọng của dự án ngay tại địa phương.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật đã trục trặc trong nhiều năm do chưa ký kết được hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố chủ quyền các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, dựa trên Công ước song phương về Thương mại và Biên giới năm 1855. Tokyo ra điều kiện để ký kết một hiệp định hòa bình với Liên bang Nga là phải trả lại các hòn đảo này. Được biết, từ sau khi kết thúc Thế chiến II, hiệp ước vẫn chưa được ký kết.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung, trong đó Moscow đã đồng ý xem xét khả năng chuyển cho Nhật hai hòn đảo Habomai và Shikotan sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết, còn số phận của hai đảo Kunashir và Iturup không được đề cập đến.

Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, nhưng Nhật Bản cho rằng tuyên bố chỉ là một phần giải pháp cho vấn đề này,và không từ bỏ chủ quyền đối với tất cả các hòn đảo.

Các cuộc đàm phán tiếp theo đã không dẫn đến kết quả, hiệp ước hòa bình cho đến nay vẫn chưa được ký. Quan điểm của Moscow là các hòn đảo nói trên đã trở thành một phần của Liên Xô từ sau Thế chiến thứ hai và chủ quyền của Nga đối với các đảo này là không thể tranh cãi.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều