Thủ tướng Pháp dự khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TP.HCM

Ngày 4/11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã dự buổi khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TPHCM nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Pháp và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam dự khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TPHCM

Trung tâm Y tế Pháp là nơi là nơi tập hợp phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế Pháp tại Việt Nam. Được biết, Phòng khám Đa khoa Quốc tế (CMI) đã hoạt động hơn 25 năm, chuyên về lĩnh vực y khoa dành cho người lớn và trẻ em.

Phòng khám được thành lập với mục đích phục vụ và giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim mạch có thể được phẫu thuật. Từ khi thành lập đến nay đã có 4.600 trẻ em được phẫu thuật miễn phí.

Thủ tướng Pháp đến Trung tâm Y tế Pháp tại TPHCM

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã ký bản kế hoạch hành động Việt Pháp giai đoạn 2019-2020 trong lĩnh vực y tế. Theo đó, bản ký kết tập trung vào 4 lĩnh vực gồm đào tạo nguồn nhân lực y tế, phòng chống các bệnh nhiễm trùng, đào tạo quản trị y tế, huyết học truyền máu. Song song đó, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp cũng sang thăm Viện Huyết học truyền máu, Bệnh viện K và Viện Pasteur TP.HCM.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trên lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hợp tác y tế giữa Việt Nam và Pháp là một hợp tác đặc biệt có tính chất lịch sử và truyền thống lâu đời. Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, trong chuyến thăm lần này Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp cũng thăm một số bệnh viện ở Việt Nam và một số hoạt động bao gồm các nội dung về y tế công cộng, nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên môn, quản lý. Hiện nay, Bộ Y tế hợp tác với trường đại học ở Pháp để đào tạo khoa học quản lý, lãnh đạo cho cán bộ y tế.

“Gần đây, với các nguồn ODA khác, chúng tôi mở nhiều khóa đào tạo về quản lý. Ngành y tế anh em giỏi chuyên môn nhưng quản lý, quản trị và lãnh đạo thì học hỏi rất nhiều ở trong nước và nước ngoài về tài chính y tế, kinh tế y tế, hạ tầng y tế, quản lý nhân lực y tế, với sự hỗ trợ của Pháp”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa các khóa đào tạo, đặc biệt là quản lý để làm sao sử dụng hiệu quả đồng tiền đầu tư cho y tế, bảo hiểm y tế từ các nguồn lực công và tư. Đây là những cái Việt Nam rất cần trong quản trị y tế.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều