Thủ tướng Pháp thừa nhận "sai lầm chết người" dẫn đến bạo động

Thủ tướng Pháp Eduoard Philippe đã thừa nhận rằng Chính phủ Pháp đã mắc rất nhiều sai lầm trong việc xoay sở trong bối cảnh cuộc biểu tình áo vàng đã diễn ra tại quốc gia này trong nhiều tuần vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trả lời phỏng vấn báo Les Echoes, ông Philippe thừa nhận rằng Chính phủ Pháp đã không lắng nghe người dân Pháp một cách triệt để. “Chúng tôi đã phạm nhiều sai lầm. Chúng tôi đã không lắng nghe đầy đủ những mong muốn của người dân. Tôi thực sự tin rằng họ muốn đất nước này phải thay đổi”, ông nói.

Cuộc biểu tình áo vàng đã diễn ra tại Paris và nhiều thành phố khác ở Pháp.

Tình trạng bạo lực đã lên đến đỉnh điểm khi tính từ ngày 17/11 đến nay đã có ít nhất 7 người tham gia gia biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Phía cảnh sát cũng có một số sĩ quan bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Các thành phố Pháp giờ đây đã rơi vào hỗn loạn. Người biểu tình đập kính cửa sổ cửa hàng, hôi của, lật xe hơi trên đường và dựng các rào chắn bốc lửa trên đường. Các khu trung tâm đang có một lớp sương dày do khí hơi cay, khói từ lựu đạn và pháo các loại. Trước đó vào đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thừa nhận rằng cuộc biểu tình là một “thảm họa” đối với nền kinh tế Pháp.

Hàng chục ngàn sĩ quan cảnh sát đã vào cuộc, thậm chí lực lượng quân cảnh Pháp cũng đã được huy động cùng với nhiều xe bọc thép đến Thủ đô Paris và nhiều thành phố khác ở Pháp. Số người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình nay đã là hơn 4.500 người.

Ban đầu, cuộc biểu tình bùng nổ do người dân không bằng lòng với việc giá xăng dầu sẽ tăng lên vào tháng 1 năm 2019. Mặc dù Chính phủ đã từ bỏ kế hoạch này song người biểu tình tiếp tục yêu cầu Chính phủ giảm thuế, thậm chí có người đã yêu cầu ông Macron - Tổng thống Pháp từ chức.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều