Thủ tướng Thụy Điển muốn dân làm việc đến 75 tuổi

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt cho biết ông muốn người dân nước mình cân nhắc về việc lao động đến tận năm 75 tuổi và các nhà tuyển dụng nên cởi mở hơn với việc thuê những nhân viên trên 55 tuổi.

Thủ tướng Thụy Điển muốn dân làm việc đến 75 tuổi

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt cho biết ông muốn người dân nước mình cân nhắc về việc lao động đến tận năm 75 tuổi và các nhà tuyển dụng nên cởi mở hơn với việc thuê những nhân viên trên 55 tuổi.

Thủ tướng Thụy Điển muốn dân làm việc đến 75 tuổi
Ông Lennart Zetterqvist, 90 tuổi, đang tập thể dục tại một câu lạc bộ sức khỏe ở Stockholm, Thụy Điển– Nguồn: AFP

Thủ tướng, một người thuộc trường phái bảo thủ và đứng đầu một liên minh cánh hữu, cho rằng hệt thống phúc lợi và lương hưu hào phóng của Thụy Điển sẽ không đáp ứng nổi một nền dân số già trừ phi người dân làm việc lâu hơn.

Theo AFP, trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Dagens Nyheter, ông cho rằng cần thay đổi cách suy nghĩ và các nhà tuyển dụng nên bắt đầu nhìn nhận những người trên 55 tuổi bằng con mắt khác.

“Hãy tuyển dụng một người 55 tuổi có thể nói với bạn “Vâng, tôi có kế hoạch làm việc đến tận năm 75 tuổi” – đó là 20 năm, khoảng thời gian tuyển dụng rất dài và thú vị so với một người vào tầm tuổi đó lên kế hoạch nghỉ ngơi cho 5 hoặc 6 năm sau đó”, ông nói.

Thụy Điển có độ tuổi nghỉ hưu linh hoạt, người lao động có thể bắt đầu nhận lương hưu vào tuổi 61 hoặc tiếp tục làm việc cho đến năm 67 tuổi. Theo thông tin thống kê của Thụy Điển, vào năm 2010, 7,8% số người trên 65 tuổi của nước này được tuyển dụng.

Ông Reinfeldt đưa ra những phát biểu trên trước cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Anh và các nước Bắc Âu và các nước vùng Baltic tại Stockholm về mục tiêu khuyến khích người già ở lại lực lượng lao động lâu hơn và khuyến khích phụ nữ tự mở công ty của riêng mình.

Ông Reinfeldt nói rằng khi tuổi thọ trung bình cao lên thì người dân cần phải cho đi cái gì đó.

“Nếu mọi người nghĩ rằng chúng ta có thể sống lâu hơn và rút ngắn thời gian làm việc lại, thì khi đó lương hưu sẽ thấp đi. Câu hỏi là, mọi người đã sẵn sàng cho tình huống đó chưa?” ông nói.

Ông Reinfeldt nói rằng mọi người nên chuẩn bị cho một sự thay đổi trong sự nghiệp khi công việc của họ trở nên quá nặng nhọc hoặc căng thẳng.

“Cánh tả cho rằng khi công việc của bạn trở nên quá khó khăn, bạn nên nghỉ hưu sớm hoặc nhận một loại trợ cấp xã hội nào đó. Nhưng tôi lại nghĩ rằng khi công việc quá gian nan thì tôi cần phải làm một việc gì đó khác”, ông nói.

“Chúng ta phải bắt đầu tự hỏi bản thân “Chúng ta sẽ làm điều đó như thế nào? Chúng ta có thể chuyển hướng sự nghiệp của mình như thế nào vào thời điểm đỉnh cao của cuộc đời mình? Và làm thế nào để chúng ta có thể làm việc cho đến khi chúng ta già hơn, hoặc thậm chí là già hơn nữa?” ông đặt câu hỏi.

Ông đưa ra một giải pháp là phải giúp người già quay trở lại trường học dễ dàng hơn để đào tạo về công việc.

Bài trả lời phỏng vấn của ông đã gây nên phản ứng mạnh mẽ từ các nghiệp đoàn. Hôm qua, Liên minh các nghiệp đoàn (LO) lập luận rằng bắt các thành viên của nghiệp đoàn làm việc đến tận 75 tuổi là không khả thi.

“Vào thời điểm này thì hoàn toàn không thể làm được điều đó, tuổi nghỉ hưu trung bình hiện nay đã là 64 tuổi”, Mats Morin, nhà kinh tế học của LO nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu các điều kiện làm việc được cải thiện người lao động có sức khỏe tốt hơn và sẽ làm việc lâu hơn trong tương lai.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet